Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Malaysia kêu gọi chấm dứt tranh cãi sắc tộc


Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Thủ tướng Najib Razak của Malaysia cảnh báo sự bất mãn giữa các nhóm sắc tộc trong nước có thể phá hoại cơ cấu xã hội quốc gia.

Trong bài diễn văn hôm nay tại hội nghị thường niên của đảng cầm quyền mang tên Tổ chức Liên minh Quốc gia Malaysia thống nhất (gọi tắt là UNMO) diễn ra ở Kuala Lumpur, ông Najib bênh vực hiệp ước đạt được giữa khối đa số người Mã Lai với thiểu số người Hoa và người Ấn trong nước sau khi Malaysia dành độc lập từ Anh hồi năm 1957.

Hiệp ước này dành những đặc quyền cho người Mã Lai và dân bản xứ, và đổi lại, cấp hộ tịch cho những người thiểu số gốc Hoa và Ấn.

Thế nhưng, các cộng đồng thiểu số đang ngày càng bất bình trước một chương trình ưu đãi dành nhiều quyền lợi hơn cho người Mã Lai về phương diện nhà cửa, cơ hội việc làm, và giáo dục.

Thủ tướng Malaysia nói rằng sự tranh cãi về hiệp ước đã có từ nhiều thập niên có thể dẫn tới xung đột gay gắt giữa các sắc tộc và vô hiệu hóa mọi thành tựu mà Malaysia đã đạt được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG