Đường dẫn truy cập

Liên hiệp quốc chỉ trích Malaysia đàn áp biểu tình


Cảnh sát Malaysia xịt hơi cay vào người biểu tình ở Kuala Lumpur, Malaysia, 9/7/2011

Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc chỉ trích vụ đàn áp của Malaysia nhắm vào người biểu tình đòi cải cách bầu cử.

Ông Rupert Coville, phát ngôn viên của Cao ủy trưởng nhân quyền Liên hiệp quốc, hôm nay nói rằng Liên hiệp quốc “rất đỗi quan tâm” về việc Malaysia hôm thứ 7 đã dùng lựu đạn cay và vòi rồng để đàn áp cuộc mít tinh của hàng vạn người ở Kuala Lumpur. Giới hữu trách Malaysia nói rằng cuộc biểu tình đó là trái phép và đã bắt hơn 100 người tổ chức trước khi cuộc mít tinh diễn ra. Trong lúc cảnh sát giải tán cuộc biểu tình họ đã câu lưu hơn 1 ngàn người trong nhiều giờ đồng hồ.

Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc trích lời cảnh sát nói rằng 1.600 người bị câu lưu đã được thả. Nhưng ông Coville cho biết Liên hiệp quốc vẫn lo ngại về việc những người bị câu lưu và những người bị bắt trước cuộc biểu tình có thể bị trả đũa.

Ông Coville cho hay văn phòng ông thất vọng trước việc sử dụng bạo lực quá đáng và việc trấn áp những người tranh đấu cho quyền diễn đạt và hội họp một cách hòa bình của công dân Malaysia.

Những người biểu tình đòi cải cách bầu cử trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức vào năm tới. Chính phủ ở Kuala Lumpur đã bênh vực hành động của cảnh sát và nói rằng họ hành động như vậy để duy trì hòa bình và an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG