Đường dẫn truy cập

'Sẽ bắt giữ' nếu nhà ngoại giao Bắc Hàn không trình diện


Các phóng viên báo chí vây quanh chiếc xe của quan chức Đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Malaysia.
Các phóng viên báo chí vây quanh chiếc xe của quan chức Đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Malaysia.

Malaysia hôm thứ Bảy nói rằng họ sẽ ban hành lệnh bắt giữ đối với một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên mà họ muốn gặp để thẩm vấn trong vụ sát hại Kim Jong Nam nếu ông này không tự nguyện hợp tác với cảnh sát.

Đầu tuần này, Malaysia cho biết Hyon Kwang Song 44 tuổi, một bí thư thứ hai tại đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Kuala Lumpur, là người họ cần thẩm vấn về cái chết của người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng của bang Selangor, Abdul Samah Mat, nói rằng nhà ngoại giao này sẽ được cho một khoảng thời gian "hợp lý" để ra trình diện trước khi cảnh sát có thêm hành động.

Ông Samah nói nếu người có liên quan không hợp tác, cảnh sát sẽ ra thông báo theo luật của Malaysia "buộc" họ trình diện trước đội điều tra.

"Và nếu ông ta không trình diện khi có thông báo này thì lúc đó chúng tôi sẽ chuyển sang bước tiếp theo là xin trát bắt giữ của tòa án," ông nói với các phóng viên.

Không rõ liệu quan chức đại sứ quán này có thể bị câu lưu hay không vì cảnh sát đã nói rằng ông ta có quyền miễn trừ ngoại giao.

Tám người Bắc Triều Tiên đang bị truy nã vì dính líu đến vụ việc này, bao gồm cả nhà ngoại giao nói trên. Một người đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ, bốn người được cho là đã đào thoát về Bắc Triều Tiên, trong khi hai người vẫn còn ở Malaysia.

Cảnh sát đang cố gắng xác định vị trí của nghi can thứ tám, một người Bắc Triều Tiên nữa tên Ri Ji U, ông Samah cho biết hôm thứ Bảy.

Ông Kim Jong Nam bị sát hại vào ngày 13 tháng 2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur bằng chất độc thần kinh VX, một chất hóa học được Liên Hiệp Quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt, cảnh sát Malaysia cho biết hôm thứ Sáu.

Hai người phụ nữ - một Indonesia và một Việt Nam - cũng đã bị bắt giữ. Cảnh sát hôm thứ Sáu nói rằng một trong số họ đã chịu ảnh hưởng của VX và đã bị nôn mửa.

Reuters cho hay các quan chức đại sứ quán Indonesia đã gặp gỡ công dân Siti Aishah của mình vào ngày thứ Bảy và nói rằng cô ta đã được trả 400 ringgit Malaysia (90,15 đôla Mỹ) để tham gia vụ việc mà cô ta tưởng là một trò chơi khăm.

Giới chức Việt Nam cũng đã gặp công dân Đoàn Thị Hương, nhưng từ chối bình luận.

Cảnh sát Malaysia đã cho biết hai người phụ nữ này đã tập dượt vụ tấn công trước khi thực hiện và được hướng dẫn phải rửa tay sau đó.

'Cần Interpol ra cảnh báo về nghi phạm tẩu thoát'
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:44 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG