Đường dẫn truy cập

Malaysia điều tàu hải quân đối phó 100 tàu TQ xâm nhập lãnh hải


Tàu của Cục Thực thi Luật pháp Hàng hải của Malaysia. Bộ trưởng Shahidan nói Malaysia có thể sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu TQ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Tàu của Cục Thực thi Luật pháp Hàng hải của Malaysia. Bộ trưởng Shahidan nói Malaysia có thể sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu TQ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hôm 24/3, ông Shahidan Kassim, bộ trưởng đặc trách an ninh quốc gia Malaysia, nói nước ông đã cử tàu của hải quân và Cục Thực thi Luật pháp Hàng hải đến giám sát hải phận gần Bãi cạn Luconia ở Biển Đông sau khi phát hiện một đội tàu lớn gồm khoảng 100 tàu Trung Quốc gần khu vực.

Bộ trưởng Shahidan nói Malaysia có thể sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu đó đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Biển Đông là vùng có tranh chấp nóng vì các nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền về các đảo và bãi cạn ở vùng biển. Tranh chấp đã leo thang gần đây cùng lúc Trung Quốc đẩy nhanh hoạt động bồi đắp một số đảo nhân tạo và lắp đặt hỏa tiễn trên một đảo.

Vụ các tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển của Malaysia là hành động mới nhất của Trung Quốc làm gia tăng quan ngại ở Biển Đông.

Khi được hỏi về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ông “không rõ các chi tiết” về những gì phía chính phủ Malaysia đã nói. Ông bổ sung thêm rằng “vào thời điểm này hàng năm các tàu đánh cá của Trung Quốc có mặt ở các vùng biển phù hợp tiến hành đánh cá bình thường” nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

Trong tuần này, Indonesia đã phản đối Trung Quốc về một vụ việc liên quan đến một tàu tuần tra Indonesia, một tàu tuần duyên Trung Quốc và một tàu đánh cá cũng của Trung Quốc trong vùng biển mà Indonesia nói là hải phận nước này.

Trung Quốc nói các tàu của họ đã hoạt động ở “ngư trường truyền thống của Trung Quốc” và tàu tuần duyên của họ đã không đi vào hải phận của Indonesia.

Theo Time, ABC, New York Times.

Malaysia xác nhận những mảnh vỡ mới tìm thấy là của MH370
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:53 0:00

XS
SM
MD
LG