Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: Malaysia là nơi nguy hiểm cho người tỵ nạn Miến Ðiện


Hội Ân xá Quốc tế kêu gọi chính phủ Malaysia hãy làm nhiều hơn để bảo vệ người tỵ nạn đang sinh sống tại nước này, trong khi chờ đợi được đi định cư.

Nhóm bảo vệ nhân quyền quốc tế này nói nhóm người tỵ nạn gồm đa số là người Miến Ðiện tại Malaysia đang bị bắt bớ bừa bãi, bị giam giữ, và là nạn nhân của các hành động ngược đãi, của nạn buôn người và gặp nguy cơ bị trục xuất.

Trong một phúc trình công bố hôm thứ Tư, Hội Ân xá Quốc tế kêu gọi chính phủ Malaysia hãy tức thời cung cấp giấy xác nhận lý lịch, và cho phép người tỵ nạn được làm việc tại Malaysia.

Hội Ân xá Quốc Tế nói không có quyền được hợp pháp hóa tình trạng của họ, người tỵ nạn và xin tỵ nạn có thể bị phạt roi, cũng như bị phạt tù lên tới 5 năm.

Hiện Malaysia đang có khoảng 90.000 người tỵ nạn và xin tỵ nạn được đăng ký, chủ yếu đến từ Miến điện đang nằm dưới chế độ cai trị của quân đội, tuy nhiên Hội Ân xá Quốc Tế ước lượng rằng con số người tỵ nạn thực thụ cao gần gấp đôi số người đăng ký chính thức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG