Đường dẫn truy cập

Malawi không tổ chức hội nghị thượng định khối AU


Một tờ báo Malawi loan tin là nhà cầm quyền sẽị bắt giữ Tổng thống Bashir nếu ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh AU
Malawi cho biết sẽ không tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Liên Hiệp Châu Phi, sau khi liên hiệp này đòi mời Tổng thống Sudan Omar al-Bashir vì ông này bị truy nã về tội phạm chiến tranh.

Nói chuyện trên đài phát thanh nhà nước, Phó Tổng thống Malawi Khumbo Kachali nói nội các họp hôm nay và quyết định không tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Ông nói các bộ trưởng căn cứ quyết định này trên “những gì tốt nhất cho quyền lợi của người Malawi.”

Một tờ báo Malawi tuần này loan tin là nhà cầm quyền chuẩn bị bắt giữ Tổng thống Bashir nếu ông này đến tham dự hội nghị thượng đỉnh, dự trù bắt đầu vào ngày 9 tháng 7.

Bộ Ngoại giao Sudan yêu cầu dời hội nghị thượng đỉnh đến Ethiopia, nói rằng lập trường của Malawi trái ngược với lập trường của Liên Hiệp Châu Phi về Tổng thống Bashir.

Nhà lãnh đạo Sudan bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về những tội phạm chiến tranh, tội phạm chống nhân loại và diệt chủng tại vùng Dafur của Sudan. Chính phủ Bashir đã chiến đấu chống phiến quân tại vùng này kể từ năm 2003.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG