Đường dẫn truy cập

‘Mai Khôi Chém Gió’ tại Washington


Các nghệ sĩ trình diễn trong đêm 8 tháng Chín, từ trái: Nguyễn Đắc Minh, Mai Khôi, Quyền Thiện Đắc. (Nguồn: FB Do Nguyen Mai Khoi)

Mai Khôi, một ca sĩ bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Việt Nam, sẽ trình diễn những bài hát mang tính thời sự và thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến của cô trong một buổi nhạc hội ở thủ đô Washington vào ngày thứ Bảy, 8 tháng Chín.

Sự kiện, kéo dài 3 ngày, có sự tham gia của các nghệ sĩ Trung Đông khác, được mô tả là một cuộc triển lãm nghệ thuật tổng hợp về chủ đề tự do biểu đạt, được bảo trợ bởi Sáng kiến Tự do Nghệ thuật (Artistic Freedom Initiative), một chương trình của tổ chức từ thiện Quỹ SDK vì Nhân phẩm.

Mai Khôi cho VOA biết cô và ban nhạc hai người của cô - được gọi là “Mai Khôi Chém Gió” - sẽ trình bày những bài hát tiếng Việt trong album “Bất đồng” phát hành vào tháng 3 ở Na Uy, bao gồm những bài hát phản ánh hiện thực chính trị và xã hội Việt Nam như “Trại phục hồi nhân phẩm,” “Xin ông” và “Tiếng nói của chúng ta.”

“Nội dung của những bài hát này nói về quyền con người, những gì mà Mai Khôi đã chứng kiến trong các cuộc biểu tình ở Việt Nam, những diễn biến chính trị ở Việt Nam,” cô chia sẻ.

Xin Ông - Mai Khôi
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:05 0:00

Mai Khôi, người được mệnh danh là “Lady Gaga của Việt Nam” với phong cách trình diễn và ăn mặc độc đáo, là một trong số những nghệ sĩ Việt Nam ít ỏi dùng âm nhạc để bày tỏ quan điểm bất đồng chính kiến về những vấn đề chính trị nhạy cảm.

Từng gặp mặt và trò chuyện với Tổng thống Obama vào năm 2016, cô được tổ chức Quỹ Nhân quyền (HRF) trao Giải thưởng Nhân quyền Quốc tế Vaclav Havel 2018 ở Na Uy vào tháng 5 vì “đưa các quyền tự do dân sự và dân chủ lên hàng đầu trong các cuộc luận đàm công cộng ở Việt Nam,” theo Chủ tịch Ủy ban Giải Havel Thor Halvorssen.

Mai Khôi nói cô “rất vui” vì sắp được trình diễn những bài hát của mình trong buổi nhạc hội ngày thứ Bảy này ở Washington, một trong những địa điểm mà cô và ban nhạc ghé qua trong chuyến lưu diễn ở Mỹ.

Còn hơn một nỗ lực quảng bá sản phẩm âm nhạc, buổi trình diễn đề cao quyền tự do biểu đạt mà Mai Khôi theo đuổi trong tư cách một nghệ sĩ độc lập kháng cự những hạn chế và kiểm duyệt trong nước.

“Những bài hát này thể hiện quyền tự do biểu đạt mà mỗi công dân cần nên có,” cô nói.

Buổi trình diễn bắt đầu vào 8 giờ tối ngày thứ Bảy 8 tháng 9 tại Dupont Underground, 19 Dupont Circle N.W., Washington, District of Columbia 20036.

VOA Express

XS
SM
MD
LG