Đường dẫn truy cập

Máy bay chở TT Madagascar lưu vong về nước bị buộc chuyển hướng


ເດັກຊາຍທີ່ທຸກຍາກລໍຖ້າຮັບເຂົ້າທີ່ຈະເບີກໃຫ້ແກ່ພວກໄດ້ຮັບເຄາະຮ້າຍ ຈາກໄພນໍ້າຖ້ວມ ທີ່ແຂວງສະຫວັນນະເຂດ

Máy bay chở vị tổng thống bị lật đổ của Madagascar về nước ngày hôm nay đã bị buộc quay lại Nam Phi, nơi ông sống lưu vong trong 3 năm qua.

Một phát ngôn viên của ông Marc Ravalomanana cho biết các giới chức Madagascar đã đóng không phận không cho ông về nước. Ông Ravalomanana thề quyết về nước, bất chấp mối đe dọa bị bắt.

Ông Ravalomanana, cùng vợ, đã rời phi trường Johanesburg ngày hôm nay để đi Madagascar. Trước khi lên máy bay ông nói rằng ông biết chắc là sẽ không bị đuổi đi như năm ngoái.

Các lực lượng an ninh ở Madagascar dọa bắt ông nếu ông quay về đảo quốc Ấn Độ dương trong vùng biển phía đông nam của Phi châu.

Ông Ravalomanana bị tuyên án tù chung thân khiếm diện vì cái chết mấy mươi người biểu tình của phe đối lập bị toán nhân viên an ninh của ông giết chết năm 2009, trước khi xảy ra cuộc đảo chánh lật đổ ông.

Tháng 9 năm ngoái, ông tán đồng kế hoạch phục hồi dân chủ ở nước ông, theo đó lãnh tụ đảo chánh là Tổng thống Andry Rajoelina, được quân đội hậu thuẫn, sẽ nắm quyền cho tới khi tổ chức bầu cử.

Theo kế hoạch đó, ông Ravalomanana có thể về nước.

Thỏa hiệp này đạt được sau nhiều tháng thương thuyết với sự điều giải của Cộng đồng Phát triển Nam Phi châu. Tổ chức này đã thúc giục Madagascar để cho ông Ravalomanana về nước theo khuôn khổ của kế hoạch phục hồi dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG