Đường dẫn truy cập

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston


Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Hoa Kỳ yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa trong vòng ba ngày, lấy lý do cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin, theo Reuters.

Bắc Kinh đã lên án lệnh này và đe dọa trả đũa. Một nguồn tin nói với hãng tin Anh rằng Trung Quốc cân nhắc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán.

Reuters nhận định rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán đầu năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã được yêu cầu đóng cửa cơ quan ngoại giao ở Houston.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một thông cáo rằng Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ.

“Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho các vi phạm chủ quyền và dọa nạt người dân chúng tôi của Trung Quốc cũng như chúng tôi từng không dung thứ cho các hành động thương mại không công bằng, việc đánh cắp việc làm của người Mỹ và hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc”, bà Ortagus nói thêm.

Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đây đã tranh cãi về các vấn đề thương mại, công nghệ, luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hong Kong và hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm 22/7 lên án yêu cầu của Mỹ.

Ông cho biết lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường , nhưng không trả lời câu hỏi về tin trên báo chí Mỹ ở Houston về chuyện đốt tài liệu trên sân lãnh sự quán, theo Reuters.

Cảnh sát Houston nói với kênh FOX 26 rằng các nhân viên đốt tài liệu vì họ sẽ bị "đuổi" khỏi tòa nhà vào chiều thứ Sáu.

XS
SM
MD
LG