Đường dẫn truy cập

Mỹ ‘vinh dự’ tài trợ bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam


Tham tán Thông tin Văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ Molly Stephenson trao tài trợ cho dự án tu sửa Di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa, năm 2018.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink mới cho biết rằng Hoa Kỳ “vinh dự” khi giúp Việt Nam hàng chục nghìn đôla để bảo tồn Thành Nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa.

Sau gần hai năm khởi động dự án với số tiền hỗ trợ trị giá 92.500 đôla (hơn 2 tỷ đồng), Hoa Kỳ và Việt Nam hôm 29/6 khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa thế giới đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận.

“Chúng tôi rất vinh dự khi giúp bảo tồn di sản này thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ”, ông Kritenbrink được trích lời nói trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao Mỹ ở Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, kể từ khi Quỹ này được thành lập năm 2001, Mỹ “đã tài trợ cho 14 dự án trên khắp Việt Nam, với tổng trị giá hơn 1 triệu đôla" để "giúp bảo tồn các khía cạnh khác nhau của các di sản phong phú của Việt Nam”.

Tin cho hay, ngoài Việt Nam, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ đã hỗ trợ hàng trăm dự án bảo tồn di sản văn hóa tại hơn 120 quốc gia trên khắp thế giới để “thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với các nền văn hoá khác nhau”.

Trong chuyến thăm tới tỉnh Thanh Hóa để dự lễ khánh thành, ông Kritenbrink cũng đã tới thăm một ngôi trường mà Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương xây dựng vào năm 2014.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho hay, đây là một trong hai trường học cũng như hai phòng khám và một trung tâm điều phối ứng phó thiên tai mà Bộ Tư lệnh này giúp xây dựng ở Thanh Hóa để “thể hiện cam kết của chúng tôi với người dân Việt Nam và vì một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”.

Trong một diễn biến khác liên quan tới tài trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ mới cho biết rằng chính quyền Washington tới nay đã hỗ trợ cho quốc gia cựu thù gần 9,5 triệu đôla để ứng phó với COVID-19 -- virus xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG