Đường dẫn truy cập

Mỹ tung thêm đòn ‘trả miếng’ Trung Quốc


Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp báo ngày 2/9 ở Bộ Ngoại giao tại Washington.

Hoa Kỳ yêu cầu các nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc phải được chấp thuận trước khi đi thăm các trường đại học Mỹ và gặp các giới chức chính quyền địa phương Mỹ.

Những biện pháp mới được đưa ra trong lúc Washington nói nhà cầm quyền Trung Quốc áp đặt những hạn chế đáng kể đối với các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thi hành một hệ thống thủ tục xin phép không minh bạch nhằm ngăn cản các nhà ngoại giao Mỹ thực hiện công việc thường xuyên, tham dự các sinh hoạt, gặp gỡ và kết nối với người dân Trung Quốc, đặc biệt tại các trường đại học và qua báo chí và truyền thông xã hội,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tại cuộc họp báo ngày 2/9.

Các sinh hoạt văn hóa với hơn 50 người tham dự do tòa đại sứ và tòa lãnh sự Trung Quốc tổ chức bên ngòai khuôn viên của các nơi này cũng phải được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận trước.

Mỹ cũng đang nỗ lực để làm sao tất cả tài khoản truyền thông xã hội của tòa đại sứ và lãnh sự Trung Quốc được xác nhận rõ ràng là những tài khoản của chính phủ Trung Quốc.

Ngày 2/9, ông Pompeo nói những yêu cầu mới nhằm “đáp trả trực tiếp” những hạn chế quá đáng” của Trung Quốc đã áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

“Nếu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) hủy bỏ những hạn chế áp đặt lên các nhà ngoại giao Mỹ, thì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tương tự,” ông Pompeo nói trong một thông báo.

Những biện pháp mới được đưa ra tiếp theo loan báo vào tháng 10 năm ngoái là các nhà ngoại giao Trung Quốc và các giới chức Trung Quốc đến Mỹ vì công việc làm ăn buôn bán chính thức sẽ được yêu cầu thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Mỹ về những cuộc gặp gỡ với các giới chức địa phương, tiểu bang và liên bang cũng như các định chế giáo dục và nghiên cứu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG