Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng tốc xử lý đơn xin tị nạn tại biên giới, khẩn trương trục xuất một số trường hợp


Bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, bang California, Hoa Kỳ.
Bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, bang California, Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ sẽ tăng tốc xử lý các đơn xin tị nạn tại biên giới Mỹ-Mexico và đồng thời khẩn trương tống xuất một số gia đình di dân, theo một kế hoạch do Toà Bạch Ốc tiết lộ ngày 27/7.

Các vụ bắt giữ người vượt biên tại biên giới này trong mấy tháng qua đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm, khiến phe Cộng hoà ngày càng chỉ trích Tổng thống Biden khuyến khích di dân.

Theo kế hoạch vừa kể, chính quyền Biden nhắm mục tiêu tăng tốc xử lý đơn tị nạn ở biên giới với Mexico bằng cách cho phép các viên chức giải quyết đơn xin tị nạn được quyền đồng ý hay khước từ, khỏi qua các toà di trú liên bang phán quyết vốn đang tồn đọng rất nhiều hồ sơ. Kế hoạch dự thảo đang được văn phòng ngân sách Toà Bạch Ốc xem xét từ đầu tháng 7 này.

Chính quyền Biden cũng cho biết sẽ vận dụng tiến trình gọi là tống xuất nhanh để khẩn trương giải quyết các trường hợp của một số gia đình bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico, có thể là trục xuất.

Hai nguồn thạo tin cho Reuters biết tiến trình trục xuất nhanh có thể sẽ áp dụng đối với các gia đình không kê khai những nỗi lo sợ, đe doạ bị đàn áp tại quê nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG