Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tòa án Tối cao cho TT Trump từ chối người tị nạn Trung Mỹ


Tổng thống Trump.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 11/9 cho phép Tổng thống Trump thực thi một quy định mới, vốn sẽ cắt giảm đơn xin tị nạn của các di dân trên biên giới Mỹ và Mexico, mà Reuters nói là một thành tố chính trong chính sách cứng rắn về di dân của ông.

Tòa án nói rằng quy định, vốn yêu cầu phần lớn các di dân muốn xin tị nạn bước đầu tiên phải tìm nơi trú tạm an toàn ở một nước thứ ba mà họ đi qua trên đường tới Mỹ, có thể có hiệu lực trong khi có kiện tụng nhằm thách thức tính pháp lý của quy định này.

Quy định mới cấm hầu như tất cả các di dân nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía nam.

Trong số 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao, hai thẩm phán có tư tưởng tự do Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg không đồng quan điểm.

Theo Reuters, phán quyết trao thắng lợi cho ông Trump vào thời điểm phần lớn chương trình nghị sự về di dân của ông đã bị các tòa án cấp thấp hơn bác bỏ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG