Đường dẫn truy cập

Mỹ tính bán nhiều loại vũ khí cho Đài Loan


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thăm một căn cứ phòng không.

Hoa Kỳ có kế hoạch bán nhiều loại vũ khí cho Đài Loan trong bối cảnh chính quyền Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc, Reuters đưa tin, dẫn 4 nguồn.

Việc mua bán bảy loại vũ khí cùng lúc, trong đó có tên lửa hành trình và máy bay không người lái, khác so với trước đây, khi các thương vụ thường được tiến hành cách xa nhau nhằm giảm thiểu căng thẳng với Bắc Kinh.

Nhưng theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Trump có các bước đi mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc trong năm 2020, và vụ bán vũ khí mới nhất này có thể sẽ gây căng thẳng hơn nữa trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Hãng tin Anh nói rằng mong muốn mua thêm vũ khí gia tăng sau khi Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử hồi tháng Giêng và coi việc tăng cường quốc phòng của Đài Loan là một ưu tiên hàng đầu.

Đài Loan là một vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc, theo Reuters, và Bắc Kinh nói rằng hòn đảo này là một tỉnh của mình, đồng thời lên án sự hậu thuẫn của chính quyền Trump dành cho Đài Bắc.

Tin cho hay, Washington muốn tạo ra một đối trọng quân sự với các lực lượng Trung Quốc, củng cố nỗ lực được Lầu Năm Góc gọi là “Pháo đài Đài Loan”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG