Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ nhận tới 100.000 người Ukraine đi tị nạn chiến tranh


Người tị nạn vì chiến tranh Ukraine, gồm cả trẻ sơ sinh, chờ tàu ở Przemysl, Ba Lan, 24/3/2022.

Hoa Kỳ có kế hoạch tiếp nhận tới 100.000 người Ukraine phải bỏ chạy vì cuộc xâm lược của Nga, hai nguồn tin nắm về thông báo sắp được đưa ra nói với Reuters.

Thông báo dự kiến được đưa ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu vào thứ Năm 24/3 để điều phối sự đáp trả của các quốc gia phương Tây đối với cuộc tấn công của Moscow vào quốc gia láng giềng.

Ngay lúc này chưa có thông tin rõ ràng về nỗ lực tiếp nhận người tị nạn sẽ là như thế nào, bao gồm cả các công tác hậu cần về việc đi lại của người tị nạn và các thủ tục nhập cư.

Một quan chức chính quyền Biden cho biết không phải tất cả những người Ukraine được chấp nhận đều sẽ đi trong khuôn khổ chương trình tị nạn của Hoa Kỳ, mà sẽ có những người khác đến Mỹ với thị thực dựa vào mối quan hệ gia đình hoặc thông qua một quy trình khác có tên là tạm nhập cảnh vì lý do nhân đạo.

Hơn 3,5 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này vào ngày 24/2, theo cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc, đây là cuộc khủng hoảng tị nạn có diễn biến nhanh nhất ở châu Âu kể từ khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG