Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ ngưng cấp visa lao động hết năm nay


Visa Mỹ
Visa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia hạn một lệnh cấm visa hiện thời để ngưng một số loại visa tới Mỹ làm việc trong nỗ lực bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ giữa bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch COVID, một giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho Reuters biết ngày 22/6.

Nguồn tin này cho hay từ đây tới hết năm nay ông Trump sẽ cấm nhập cảnh các lao động nước ngoài có tay nghề/bằng cấp cao theo dạng visa H-1B và các lao động được công ty chuyển công tác sang Mỹ làm việc theo diện visa L-1.

Ngoài ra, tin cho hay Tổng thống Trump cũng sẽ ngưng không cho nhập cảnh vào Mỹ công nhân thời vụ theo visa H-2B, ngoại trừ các lao động trong ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm.

Hiệu ứng tức thì của việc này sẽ không ồ ạt vì các lãnh sự quán Mỹ trên thế giới vẫn còn đóng đa số tiến trình xét duyệt visa thường lệ.

Việc đình chỉ visa loan báo hôm 22/6 sẽ mở ra 525 ngàn công ăn việc làm cho người lao động Mỹ, theo nguồn tin của Reuters, nhằm đưa nhân công Mỹ trở lại làm việc càng sớm càng tốt.

Giới chức cao cấp trong chính quyền cho Reuters hay Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia sẽ điều tra việc lạm dụng chương trình visa H-1B.

Chính quyền Trump cùng ngày 22/6 cũng chung quyết một quy định mà qua đó dỡ bỏ yêu cầu giải quyết giấy phép làm việc cho những người xin tị nạn trong vòng 30 ngày, một động thái có phần chắc sẽ kéo dài thêm thời gian chờ đợi được cấp phép làm việc.

Ông Trump cũng gia hạn một tuyên bố hồi tháng Tư tạm thời ngăn chặn một số người nước ngoài trở thành thường trú nhân tại Mỹ, giói chức cao cấp trong chính quyền Trump cho biết. Tuyên bố vừa kể đã dành gần 50 ngàn việc làm cho dân Mỹ, nguồn tin này cho hay.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Trump đưa ra các quy định xoay quanh vấn đề sức khoẻ cho phép trục xuất nhanh những di dân bất hợp pháp bị chặn bắt tại biên giới và cắt đường tiếp cận của họ với hệ thống xin tị nạn Mỹ. Cùng lúc đó, ông cũng loan báo đóng biên giới đường bộ với Canada và Mexico đối với những trường hợp qua lại biên giới không cần thiết, biện pháp này đã được gia hạn nhiều lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG