Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp ban hành hạn chế mới với du học sinh


Sinh viên quốc tế Trường đại học Berea ở bang Kentucky đứng trước cờ của 70 nước có sinh viên theo học (Ảnh của trường Berea)
Sinh viên quốc tế Trường đại học Berea ở bang Kentucky đứng trước cờ của 70 nước có sinh viên theo học (Ảnh của trường Berea)

Một hạn chế mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ được công bố trong tháng này, yêu cầu du học sinh quốc tế phải xin được chấp thuận mỗi một giai đoạn học tập của họ ở Mỹ.

Hướng dẫn này, được tạp chí Forbes loan tin đầu tiên, sẽ hạn chế thời hạn lưu trú của sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Qui định mới ra sao, ai sẽ bị ảnh hưởng?

Hướng dẫn mới đề ra “thời hạn tối đa được phép lưu trú” đối với du học sinh và đòi hỏi sinh viên phải có giấy phép mỗi lần có sự chuyển đổi trong kế hoạch của họ. Nếu việc học của sinh viên kéo dài hơn dự trù, họ phải thực hiện cùng thủ tục như những sinh viên từ chương trình đại học bước sang chương trình hậu đại học.

Qui định này ảnh hưởng các sinh viên có visa F1, F2, M1 và M2 và dự định sẽ được ban hành trong tháng 2 này.

Lý do đề ra quy định này?

Một phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đề nghị Đài VOA tham khảo phần Tuyên bố về Sự Cần thiết của qui định. Tuyên bố ghi rằng “Quy định này nhằm giảm bớt các trường hợp sinh viên không phải là di dân ở lại Mỹ quá thời hạn và cải thiện tính toàn vẹn của visa dành cho sinh viên không di dân .”

Sinh viên quốc tế từ đâu đến?

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm gần một nửa tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ, với con số lần lượt là 363.341 và 196.271 sinh viên.

Sự khác biệt giữa visa F1 và M1

Cả hai visa đều dùng cho sinh viên. Tuy nhiên F1 dành cho những sinh viên theo một chương trình học thuật hay muốn lấy một bằng cấp chính quy tại một trường được công nhận bởi Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan (USCIS) với sự tán đồng của Hệ thống Thông tin Sinh viên và Trao đổi Du khách (SEVIS). Những người có visa F2 là những người đi kèm, phụ thuộc vào những người có visa F1.

Visa M1 dành cho những người ghi danh học nghề, học các chương trình tiếng Anh, các trường thẩm mỹ, học về cơ khí, trong số những chương trình khác. Theo USCIS, visa M1 và visa M2 dành cho người ‘đi theo’ M1, chỉ có giá trị trong vòng một năm, nhưng sinh viên có thể xin gia hạn cho đến 3 năm.

Sinh viên có phải về nước và xin visa lại lần nữa nếu muốn trở lại Mỹ?

“Tại thời điểm này, chúng tôi chưa biết quy định cuối cùng sẽ bao gồm những gì,” theo phát ngôn viên của DHS.

Quy định hiện hành ra sao?

Hiện nay, sinh viên không phải di dân định cư có thể lưu lại Mỹ trong thời gian tình trạng di trú của họ còn hợp lệ, miễn là họ vẫn còn theo học và duy trì tình trạng di trú không định cư thì họ có thể lưu lại Mỹ.

Bao nhiêu người có visa du học tại Mỹ?

Dù DHS chưa công bố con số trong năm 2019 và 2020, số liệu của VOA có được cho thấy càng ngày càng có thêm nhiều sinh viên quốc tế đến Mỹ theo đuổi các chương trình giáo dục bậc cao hơn là các mục đích khác. Tuy nhiên trong năm thứ hai liên tiếp sau nhiều thập niên gia tăng, số này đang chựng lại và sụt giảm mạnh từ một số nước.

Du học sinh ghi tên vào các đại học Mỹ sụt giảm

Phúc trình hàng năm của tổ chức Open Doors về sinh viên quốc tế tại Mỹ cho thấy có sự gia tăng tổng số sinh viên quốc tế so với năm trước, nhưng sụt giảm con số sinh viên ghi danh mới.

Phúc trình được soạn thảo bởi Viện Giáo dục Quốc tế cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ nói về niên khóa 2018-2019 được công bố vào tháng 11/2019 cho thấy con số sinh viên quốc tế ghi danh các chương trình giáo dục bậc cao là 1.095.299 trên tổng số 19.828.000 sinh viên tại Mỹ.

Như vậy sinh viên quốc tế chiếm 5,5% tổng số sinh viên đại học tại Mỹ. Con số này cho thấy có sự gia tăng nhẹ số sinh viên quốc tế ghi danh, tăng 0,05% so với năm trước, nhưng con số sinh viên quốc tế mới ghi danh giảm 0,9%.

Có chi phí phát sinh nào?

Qui định cho thấy Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đang “trong tiến trình đánh giá chi phí và lợi ích cho các thực thể và cá nhân được quy định, cũng như chi phí và lợi ích cho công chúng.”

Tuy nhiên bài báo của Forbes nghi ngờ về việc làm cách nào chính phủ Mỹ có thể giải quyết thêm các đơn từ xin chấp thuận từng giai đoạn một của các du học sinh. Theo cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (ALLA), USCIS “đang cứu xét các hồ sơ đơn từ ở mức độ càng ngày càng chậm và không chấp nhận được.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG