Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp đạt thỏa thuận trăm tỷ cứu trợ doanh nghiệp nhỏ


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin speaks trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin speaks trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Các nhà lập pháp Mỹ gần đạt được một thỏa thuận về việc thông qua thêm ngân quỹ để giúp các doanh nghiệp nhỏ chịu tác động bởi dịch virus Corona, và có thể hoàn tất thỏa thuận này sớm nhất là ngày 19/4, quan chức quốc hội và chính quyền Trump cho biết.

“Tôi nghĩ chúng tôi rất gần tới một thỏa thuận ngày hôm nay và tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể hoàn tất điều đó”, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, cũng nói ông hy vọng đạt được thỏa thuận với phe Cộng hòa sớm nhất là vào tối ngày 19/4.

Tuy nhiên, ông Schumer nói thêm rằng cả hai phía vẫn còn có một số vấn đề cần phải xử lý.

Một thỏa thuận sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài hơn một tuần về đề nghị của Tổng thống Trump về việc tăng thêm 250 tỷ đôla ngân quỹ cho chương trình cho doanh nghiệp nhỏ vay.

Quốc hội đã thiết lập chương trình đó tháng trước trong một phần của gói cứu trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ đôla, nhưng giờ đã hết tiền.

Ông Mnuchin nói rằng biện pháp đang được thương thảo không bao gồm ngân quỹ mới cho các chính quyền địa phương và tiểu bang.

Thống đốc các tiểu bang bị thiện hại nặng bởi virus Corona như New York và New Jersey nói rằng họ cần thêm ngân quỹ liên bang để gia tăng việc xét nghiệm virus Corona và để đối phó với các tộng của đại dịch đối với ngân quỹ của các tiểu bang này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG