Đường dẫn truy cập

Mỹ: Quốc hội khóa mới nhóm họp


Hình ảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Hình ảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Quốc hội Mỹ khóa 117 hôm 3/1 nhóm họp trong bối cảnh mà hãng tin AP nói là hỗn loạn khi có nhiều nhà lập pháp Cộng hòa tìm cách lật đổ chiến thắng của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump, và các ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Một số nhà lập pháp đổ bệnh vì COVID-19 và vắng mặt trong phiên khai mạc.

Cùng ngày 3/1, một lễ tưởng niệm dành cho tân dân biểu Cộng hòa Luke Letlow, người qua đời vì COVID-19 ít ngày trước khi nhậm chức, theo AP.

Bà Nancy Pelosi dự kiến sẽ được các thành viên thuộc Đảng Dân chủ tái bầu làm chủ tịch Hạ viện sau khi duy trì thế đa số với khoảng cách biệt ít ỏi 222 – 212 trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, theo AP.

Reuters nói rằng việc bỏ phiếu dự kiến sẽ mất nhiều giờ đồng hồ vì các hạn chế bởi COVID-19.

Hãng tin AP nhận định rằng có thể đây là lần cuối cùng ông Mitch McConnell phát biểu khai mạc Thượng viện.

Đảng Cộng hòa sẽ duy trì quyền kiểm soát tại viện này cho tới cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 5/1 ở tiểu bang Georgia. Kết quả của hai cuộc chạy đua sẽ xác định đảng nào sẽ nắm Thượng viện.

Ông McConnell được AP dẫn lời nói rằng việc Quốc hội khóa mới nhóm họp vào đầu năm là lý do để lạc quan. “Chúng ta hãy làm cho người dân Mỹ tự hào”, ông McConnell phát biểu.

Theo AP, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Trump ngày 4/1 sẽ tới vận động cho các ứng viên của đảng mình ở Georgia, cho thấy tầm quan trọng của cuộc đua vòng hai này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG