Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nga tăng quân gần Ukraine, xâm lược có thể xảy ra bất cứ lúc nào


Ảnh vệ tinh của công ty Maxar về các khu lều đóng quân của Nga gần biên giới với Ucrania, tháng 2/2022.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm thứ Sáu 11/2 rằng Nga hiện đang tập trung thêm quân gần Ukraine và một cuộc xâm lược có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể trước khi Thế vận hội Mùa đông bế mạc trong tháng này.

Các hình ảnh vệ tinh thương mại do một công ty tư nhân của Mỹ công bố cho thấy các đợt triển khai quân sự mới của Nga tại một số địa điểm gần Ukraine.

Trong thông điệp mạnh nhất của ông gửi đến những người Mỹ ở Ukraine cảnh báo họ cần rời khỏi đất nước đó ngay, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ không đưa quân đến giải cứu công dân Mỹ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công của Nga.

"Mọi chuyện có thể trở nên điên rồ một cách nhanh chóng", ông Biden nói với NBC News.

Trong chuyến thăm Australia, Ngoại trưởng Blinken nói trong một cuộc họp báo: "Chúng ta đang ở trong giai đoạn mà một cuộc xâm lược có thể nổ ra bất cứ lúc nào, và xin nói rõ là có cả khả năng nó xảy ra ngay trong thời gian Thế vận hội".

Thế vận hội ở Bắc Kinh bế mạc vào ngày 20/2.

“Nói đơn giản là chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu rất đáng lo ngại về sự leo thang của Nga, bao gồm cả các lực lượng mới đang đến biên giới Ukraine”, vẫn lời ông Blinken.

Nga đã tập trung hơn 100.000 quân đến gần Ukraine, và trong tuần này, Nga tiến hành tập trận chung ở nước láng giềng Belarus cũng như thực hiện tập trận hải quân ở Biển Đen.

Moscow phủ nhận chuyện có kế hoạch xâm lược Ukraine, nhưng nói rằng họ có thể thực hiện hành động "quân sự-kỹ thuật" nhất định, trừ khi một loạt yêu sách của họ được đáp ứng, bao gồm cả việc NATO phải hứa không bao giờ kết nạp Ukraine và rút lực lượng khỏi Đông Âu.

Trong tuần này, một số nước phương Tây đã tung ra các biện pháp ngoại giao để thuyết phục Nga xuống nước, nhưng Moscow đã gạt đi, không nhượng bộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã đến thăm Nga hôm 7/2, và Nga công khai chế nhạo Ngoại trưởng Anh Liz Truss trong chuyến thăm hôm 10/2.

Các cuộc đàm phán bốn bên tại Berlin giữa Nga, Ukraine, Đức và Pháp, một phần của tiến trình hòa bình lâu dài để xử lý cuộc xung đột giữa Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn, cũng không đạt được tiến triển nào vào ngày 10/2.

Paris cho biết phái đoàn Nga đồng ý tổ chức thêm các cuộc đàm phán nhưng yêu cầu Kyiv đàm phán trực tiếp với phe ly khai, đó là "lằn ranh đỏ" mà Ukraine đã bác bỏ từ năm 2014.

Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ, là công ty đang theo dõi tình hình các lực lượng của Nga tập trung, cho biết các hình ảnh được chụp hôm 9 và 10/2 cho thấy các hoạt động triển khai mới ở một số địa điểm ở miền tây nước Nga, Belarus và Crimea.

Tại Crimea, Maxar xác định có 550 lều đóng quân và hàng trăm phương tiện mới được triển khai tại sân bay Oktyabrskoye phía bắc thành phố Simferopol, cũng như các đợt triển khai gần các thị trấn Novoozernoye và Slavne.

Tại Belarus, họ xác định có một đợt triển khai quân, xe quân sự và máy bay trực thăng mới tại sân bay Zyabrovka gần Gomel, cách biên giới với Ukraine chưa đầy 25 km. Và ở phía tây nước Nga, họ phát hiện một đợt triển khai lớn về binh lính và các lực lượng mới tại khu vực huấn luyện Kursk, cách biên giới Ukraine khoảng 110 km về phía đông.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG