Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn thấy mọi chuyện tốt đẹp với Hong Kong


Người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.
Người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 tuyên bố Hoa Kỳ đang trong chặng cuối của những nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng song song đó, Washington đứng về phía người biểu tìnhHong Kong, nơi Mỹ muốn nhìn thấy dân chủ.

Đáp yêu cầu bình luận của phóng viên liên quan đến kết quả bầu cử hội đồng lập pháp cấp quận vừa rồi ở Hong Kong qua đó phe ủng hộ dân chủ Hong Kong đã chiến thắng áp đảo, ông Trump nói: Chúng tôi sát cánh với họ.” “Quý vị biết, tôi quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập. Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối của một thỏa thuận cùng quan trọng tôi đoán thể gọi một trong những thỏa thuận quan trọng nhất về mậu dịch từ trước tới nay. Mọi chuyện đang suông sẻ nhưng đồng thời chúng tôi muốn nhìn thấy mọi chuyện tốt đẹp với Hong Kong.”

Tôi nghĩ sẽ tốt đẹp. Tôi nghĩ Chủ tịch Tập thể cho phép điều đó xảy ra. Tôi biết ông ấy tôi biết rằng ông ấy muốn làm điều đó.”

Thứ sáu tuần trước, ông Trump khoe rằng mình ông đã ngăn cản Bắc Kinh đập tan các cuộc biểu tình Hong Kong với một triệu quân, đồng thời cũng nói thêm rằng ông đã bảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng làm như thế sẽ ảnh hưởng hết sức tiêu cựcđến các cuộc thương thuyết mậu dịch Mỹ-Trung.

Ngoại trưởng Mỹ cùng ngày 26/11 cho biết Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ các giá trị dân chủ, các quyền tự do căn bản của Hong Kong như đã được đảm bảo trong khuôn khổmột quốc gia, hai hệ thống nguyện vọng của người dân Hong Kong.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG