Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Burundi hủy bỏ quyết định đối với BBC và VOA


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/4 kêu gọi Burundi hủy bỏ quyết định đình chỉ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và bước đi cấm hãng BBC của Anh cũng như cho phép các phóng viên hoạt động tự do trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào năm 2020.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói với các phóng viên rằng “quyết định này gây ra các quan ngại sâu sắc về quyền tự do ngôn luận ghi trong Điều 31 của Hiến pháp Burundi cũng như các cam kết về nhân quyền của Burundi”.

Người phát ngôn này nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hủy bỏ quyết định và chúng tôi thúc giục chính phủ Burundi cho phép tất cả các phóng viên hoạt động trong một môi trường không bị đe dọa”.

Theo Reuters, cả VOA và BBC ban đầu bị đình chỉ sáu tháng hồi tháng Năm năm ngoái trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý mà các chính trị gia đối lập và các nhà hoạt động nói rằng nhằm kéo dài sự nắm quyền của tổng thống trong ít nhất một thập kỷ.

Cuộc trưng cầu dân ý tháng Năm năm ngoái đã thông qua các thay đổi theo đó cho phép tổng thống nắm quyền cho tới năm 2034.

Cuối tháng trước, cơ quan quản lý truyền thông của Burundi đã thu hồi giấy phép của BBC và cáo buộc hãng này phát một bộ phim tài liệu mà họ nói là sai trái và gây tổn hại danh tiếng của nước này.

Họ cũng gia hạn một lệnh đình chỉ hiện thời đối với VOA, cáo buộc đài này thuê một phóng viên chống đối chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG