Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ khởi động dự án hỗ trợ TP. HCM thúc đẩy tăng trưởng xanh


Một góc TP HCM.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 20/9 khởi động một dự án nhằm thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả để giải quyết những thách thức về năng lượng đô thị của thành phố.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ, Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Graham Harlow, Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cùng các đại diện đến từ các sở ngành liên quan đã tham dự lễ khởi động.

Bà Grubbs được phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn lời nói rằng “Hoa Kỳ đi tiên phong trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng sạch, an toàn và theo định hướng thị trường”.

“Thông qua dự án năng lượng mới nhất này của chúng tôi, chúng tôi tự hào hợp tác với TP. HCM nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của thành phố thông qua đẩy mạnh các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả”, bà nói thêm, theo cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ. “Cùng nhau, chúng ta sẽ thu hút nguồn đầu tư xanh giúp mang lại một môi trường xanh sạch hơn và chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân, đồng thời tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của TP.HCM đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam”.

Theo phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến tới tới kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện và sự kiện này là “một minh chứng về hợp tác giữa hai nước nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng sạch hơn và đáng tin cậy hơn”.

Tin cho hay, dự án mới do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền TP. HCM và TP. Đà Nẵng nhằm cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.

Riêng đối với TP. HCM, theo phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 megawatt năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu đô la đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry từng tuyên bố rằng Hoa Kỳ “cam kết làm việc với Nhóm G7 và các nước khác để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đầy tham vọng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 7/9 cho biết rằng trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm Việt Nam kéo dài từ ngày 2/9 đến 6/9, Đặc phái viên Kerry và người đứng đầu chính phủ Việt Nam “ghi nhận những tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, đồng thời quyết tâm thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm thiểu ảnh hưởng bởi biến động giá nhiên liệu, đảm bảo an ninh năng lượng và tối đa hóa lợi ích của người tiêu dùng”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG