Đường dẫn truy cập

Mỹ giúp Nhật theo dõi Trung Quốc quanh quần đảo tranh chấp


Trung tướng Kevin Schneider.
Trung tướng Kevin Schneider.

Quân đội Mỹ sẽ giúp Nhật Bản theo dõi sự xâm nhập “chưa từng có” của Trung Quốc ở quanh các quần đảo thuộc quyền kiểm soát của Tokyo ở Biển Hoa Đông, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, Reuters đưa tin, dẫn lời chỉ huy của các Lực lượng Mỹ ở Nhật hôm 29/7.

Tuyên bố của Trung tướng Kevin Schneider được đưa ra trong một cuộc họp báo trên mạng, giữa lúc các tàu bè của Trung Quốc chuẩn bị đánh bắt tại các vùng biển kế cận.

“Hoa Kỳ cam kết 100% nhằm giúp chính phủ Nhật Bản với tình thế này”, ông Schneider nói, chỉ trích hành động “khiêu khích và thâm hiểm” của Trung Quốc.

“Các tàu bè của Trung Quốc tới rồi đi vài lần trong một tháng và giờ chúng ta thấy chúng thả neo và thực sự thách thức chính quyền Nhật Bản”.

Theo Reuters, bình luận của ông Schneider được đưa ra giữa lúc ông và chỉ huy cấp cao của Mỹ chỉ trích Bắc Kinh củng cố các tuyên bố chủ quyền lãnh hải giữa lúc bùng phát dịch bệnh virus Corona và khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi nhanh chóng.

Trong vòng một giờ, Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng về phát biểu của ông Schneider.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quần đảo là lãnh thổ của Trung Quốc và kêu gọi “tất cả các bên duy trì ổn định trong khu vực”.

Cuộc tranh chấp ở quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Washington tuyên bố trung lập về vấn đề chủ quyền này, nhưng đã cam kết giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo trước các cuộc tấn công.

Theo Reuters, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Hoa Đông vào khoảng ngày 15/8, cho phép một đội tàu đánh cá, vốn được hỗ trợ bởi hải quân và tuần duyên Trung Quốc, đánh bắt ở quanh quần đảo tranh chấp.

Nhật Bản là nơi hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ lớn nhất ở châu Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG