Đường dẫn truy cập

Mỹ, El Salvador ký thỏa thuận về di dân


Những nghi phạm người El Savador bị bắt bị tình nghi trong đường dây đưa người đi bất hợp pháp.

Hoa Kỳ và El Salvador vừa đạt thỏa thuận chung về di dân, tòa đại sứ Mỹ tại El Salvador cho biết ngày 20/9.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan thảo luận về thỏa thuận này tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 20/9.

Đây là động thái mới nhất của ông McAleenan nhằm thúc đẩy các thỏa thuận về di dân song phương với các nước Tam giác Phía Bắc ở Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador.

Guatemala đã ký thỏa thuận gọi là “đệ tam quốc gia an toàn” đòi hỏi người xin tị nạn phải nộp đơn xin ở Guatemala thay vì ở Mỹ, nếu họ đi băng qua Guatemala trên đường tiến tới biên giới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Quốc hội Guatemala chưa thông qua thỏa thuận này.

Mỹ có một thỏa thuận như vậy với Canada.

Các nhà hoạt động về di dân nói các nước Trung Mỹ không đủ khả năng xử lý thêm đơn tị nạn và không thể cung cấp môi trường an toàn cho các di dân.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 16/7 ra quy định cấm hầu hết di dân không được xét quy chế tị nạn Mỹ nếu họ không nộp đơn xin tị nạn ở các nước họ đi ngang qua trên đường tới Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG