Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chọn công ty Việt Nam làm nhà thầu chính trong dự án xử lý dioxin


Mỹ, Việt Nam tiến hành dự án khắc phục hậu quả dioxin ở sân bay Biên Hòa, Đồng Nai, 5/12/2019.
Mỹ, Việt Nam tiến hành dự án khắc phục hậu quả dioxin ở sân bay Biên Hòa, Đồng Nai, 5/12/2019.

Hoa Kỳ mới thông báo lần đầu tiên trao hợp đồng nhà thầu chính cho một công ty trong nước của Việt Nam để thi công xây dựng trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

USAID cho biết, theo hợp đồng này, một số khu vực trong và ngoài sân bay có nồng độ ô nhiễm dioxin cao sẽ được xử lý, bao gồm cả những khu vực có mật độ đi lại nhiều, gây ra rủi ro phơi nhiễm cao.

Nhà thầu của Việt Nam cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ sở vật chất bãi lưu chứa dài hạn cho đất đã đào xúc cũng như thi công đường ra vào và rào chắn.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, quyết định trên sẽ giúp “hỗ trợ nâng cao năng lực cho nhà thầu xây dựng của Việt Nam để thực hiện kỹ thuật xử lý môi trường hiện đại, thúc đẩy hành trình tiến tới tự lực của quốc gia”.

Tổ chức của Mỹ cho biết thêm rằng dù các công ty của Việt Nam từng tham gia vào hoạt động xử lý dioxin của cơ quan này ở cả hai dự án tại sân bay Đà Nẵng và khu vực sân bay Biên Hòa, nhưng cho đến nay họ vẫn là các nhà thầu phụ của các công ty Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam hôm 20/1 cho biết rằng đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã cùng với các cơ quan liên quan tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa mà cơ quan ngoại giao này cho là “nêu bật cam kết của Hoa Kỳ và Việt Nam đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Tin cho hay, năm ngoái, 1.134 mét khối bùn đất nhiễm dioxin đã được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của thành phố Biên Hòa. Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong công viên, USAID và Quân chủng Phòng không Không quân sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết rằng kết quả trên “là dấu mốc đầu tiên đạt được thông qua cam kết đóng góp 300 triệu đô la của chính phủ Hoa Kỳ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh với thời gian thực hiện là 10 năm”.

Cũng tại sự kiện, USAID và Quân chủng Phòng không Không quân đã ký một thỏa thuận về bàn giao thêm mặt bằng để tập trung hoạt động xử lý ô nhiễm trong sân bay trong hai năm tới.

Phía Mỹ cũng cho biết thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, và và các đối tác thuộc chính phủ Việt Nam, trong đó có Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cũng đã khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên.

Tin cho hay, USAID đã cam kết cung cấp 65 triệu đôla cho dự án này trong 5 năm tới nhằm “đảm bảo người khuyết tật có cơ hội hòa nhập xã hội toàn diện và chất lượng cuộc sống được cải thiện”.

Ngoài ra, phía Hoa Kỳ cũng ký một ý định thư với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam để “định hướng cho quan hệ hợp tác và phối hợp trong tương lai về các hoạt động truyền thông khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Theo Hiệp hội Nạn nhân Chất Da cam Việt Nam (VAVA), ước tính có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin. VAVA nói hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng vì phơi nhiễm loại hóa chất mà họ gọi là “độc chất đáng sợ”. Ngoài ra, VAVA cho rằng con cháu của nạn nhân “cũng đang phải vật lộn chống chọi với các di chứng, bệnh tật hiểm nghèo”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG