Đường dẫn truy cập

Mỹ chính thức giảm quân số ở Iraq


Binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Quân đội Hoa Kỳ hôm 9/9 thông báo sẽ giảm quân số ở Iraq, từ mức 5.200 xuống còn 3 nghìn lính trong tháng này, theo Reuters.

Tháng trước, hãng tin của Anh đưa tin, Mỹ dự kiến sẽ giảm 1/3 số binh sĩ hiện diện ở Iraq.

Tin cho hay, Hoa Kỳ có khoảng 5.200 binh sĩ được triển khai tới Iraq để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Các quan chức trong liên minh do Mỹ dẫn đầu nói rằng các lực lượng Iraq giờ gần như có đủ khả năng tự chống chọi với tàn dư của Nhà nước Hồi giáo.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền hôm 8/9 nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo về việc giảm số quân Mỹ ở Iraq.

Hoa Kỳ và Iraq hồi tháng Sáu tái khẳng định cam kết giảm số binh sĩ Mỹ trong những tháng tới và không có kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài.

Năm 2016, ông Trump vận động tranh cử với cam kết chấm dứt “các cuộc chiến không có hồi kết” của Mỹ, nhưng binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn hiện diện ở các nước như Afghanistan, Iraq và Syria, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG