Đường dẫn truy cập

Lưu Hiểu Ba chưa quá yếu để đi chữa bệnh


Ông Lưu Hiểu Ba tại bệnh viện, đầu tháng 7/2017
Ông Lưu Hiểu Ba tại bệnh viện, đầu tháng 7/2017

Hai bác sĩ phương tây đến thăm khôi nguyên giải Nobel Hoà bình Lưu Hiểu Ba đang ốm nặng tại một bệnh viện Trung Quốc hôm 8/7. Hai bác sĩ nói vẫn chưa quá muộn để ông ra nước ngoài chữa bệnh.

Tuy nhiên, hai bác sĩ, một người đến từ Đức và một người từ Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố rằng chuyến đi vì lý do y tế cần phải được thực hiện "càng nhanh càng tốt".

Ông Joseph Herman thuộc Trung tâm Ung thư M.D. ở Mỹ và ông Markus Buchler thuộc Đại học Heidelberg của Đức cho biết ông Lưu Hiểu Ba và gia đình ông đã đề nghị ông được điều trị ở Đức hoặc Hoa Kỳ.

Ông Lưu, 61 tuổi, đã bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 vì "đấu tranh trong thời gian dài và bất bạo động vì các quyền con người cơ bản ở Trung Quốc", trước khi ông được đưa tới bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc, để điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.

Bệnh viện Số Một của Đại học Y Trung Quốc cho biết hai bác sỹ đã chấp thuận biện pháp điều trị hiện thời dành cho ông Lưu.

Ông Lưu đã bị bỏ tù sau khi bị kết án "kích động lật đổ quyền lực nhà nước" sau khi ông tham gia viết bản kiến nghị có tên Hiến chương 08 kêu gọi cải cách dân chủ tại Trung Quốc.

Ông đã được tạm tha vì lý do y tế và nhập viện vào cuối tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG