Đường dẫn truy cập

Lực lượng y tế Mỹ thiếu đồ bảo hộ trong cuộc chiến Covid-19


Nhân viên y tế tại Bệnh Viện Mount Sinai tổ chức một cuộc biểu tình đòi cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân để chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona (COVID-19), ở Thành phố New York, Mỹ, ngày 3 tháng 4, 2020.
Nhân viên y tế tại Bệnh Viện Mount Sinai tổ chức một cuộc biểu tình đòi cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân để chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona (COVID-19), ở Thành phố New York, Mỹ, ngày 3 tháng 4, 2020.

Trong khi số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng mạnh ở Mỹ, bác sĩ và y tá trên khắp cả nước đang đối diện với sự thiếu hụt trầm trọng các thiết bị bảo hộ y tế cần có để chăm sóc cho bệnh nhân trong các bệnh viện bị quá tải.

Những thiết bị bảo hộ này - bao gồm khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ toàn thân - trong những tuần gần đây đã trở thành những mặt hàng hiếm hoi ở Mỹ vì nhu cầu quá lớn so với nguồn cung ứng. Nó đã trở thành mối lo ngại hàng đầu không chỉ của các nhân viên y đang trực chiến với dịch Covid-19 mà còn của nhà chức trách các cấp, từ địa phương tới liên bang, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Các bản tin đăng tải trên truyền thông ở Mỹ cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng những vật phẩm thiết yếu này khắp cả nước, đặc biệt là ở những ổ dịch như thành phố New York, trong khi các nhân viên y tế ngày càng lâm vào tình cảnh bức bách vì nguồn dự trữ đang cạn dần mà số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày, thậm chí từng giờ.

Các bác sĩ ở khu vực New York nói họ phải dùng lại một số đồ bảo hộ, thậm chí phải quay sang những nhà cung cấp chợ đen.

Reuters dẫn lời Bác sĩ Alexander Salerno ở phía bắc bang New Jersey giáp New York kể rằng ông phải thông qua một “người môi giới” để trả 17.000 đôla mua khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác mà lẽ ra có giá khoảng 2.500 đôla và nhận hàng tại một nhà kho bỏ hoang.

“Họ không cho biết tên, chỉ cho số điện thoại để nhắn tin,” ông Salerno nói. “Hai bên thỏa thuận xong rồi thì chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng. Họ cho biết thời gian và địa chỉ để tới nhận hàng.”

Trong khi đó các y tá tại Bệnh viện Mount Sinai nói họ phải khóa trong tủ hoặc giấu khẩu trang N-95, khẩu trang phẫu thuật và các vật phẩm khác dễ bị lấy trộm nếu không ai trông chừng.

“Khẩu trang biến mất,” y tá Diana Torres nói, theo Reuters. “Chúng tôi giấu tất cả khẩu trang trước bàn trực của y tá.”

Tình trạng thiếu khẩu trang nghiêm trọng cũng xảy ra ở những nơi khác.

Một bác sĩ phòng cấp cứu ở bang Michigan, nơi đang trở thành một tâm dịch Covid-19 ở Mỹ, chia sẻ trong một video rằng ông chỉ đeo một khẩu trang bằng giấy suốt cả ca trực và rằng các bệnh viện trong khu vực thành phố Detroit sẽ sớm không còn đủ máy trợ thở. Video thu hút hơn 1 triệu lượt xem trên mạng xã hội Twitter.

Bác sĩ Hạnh Hoàng đang hành nghề ở thành phố Seattle ở bang Washington, cũng là một điểm nóng COVID-19 ở Mỹ, cho VOA biết trong một tháng qua bà vẫn chưa thể đặt mua được khẩu trang từ nhà cung cấp thường lệ.

“Có lẽ tôi còn 20 cái thôi và đang dùng lại,” bà nói. “Chúng tôi sẽ phải khử trùng khẩu trang N-95 và cứ tiếp tục dùng thôi.”

Bà nói bà không rõ tình hình tại các bệnh viện địa phương ra sao, nhưng bà cho hay một y tá làm việc tại một bệnh viện ở đó kể rằng ông phải tự mang theo khẩu trang và đồ bảo hộ vì bệnh viện không có đủ.

Nữ bác sĩ cho biết các phòng khám như của bà giờ chỉ khám được cho khoảng 50 phần trăm, hoặc ít hơn, số lượng bệnh nhân so với trước khi dịch bùng phát, trong khi chuyển sang tư vấn qua điện thoại cho những người không thực sự đến phòng khám. Đây là một biện pháp vừa hạn chế tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus, vừa giảm bớt nhu cầu sử dụng các thiết bị bảo hộ vốn đang khan hiếm.

“Tôi không rõ liệu sắp sửa có sự hỗ trợ gì hay không,” bác sĩ Hạnh nói thêm. “Đã có sự hỗ trợ từ cộng đồng ở đây. Họ đề nghị may và đem khẩu trang tới. Bệnh viện bị phơi nhiễm nhiều hơn vì vậy nên dành khẩu trang cho bệnh viện.”

Đối mặt với sự thiếu hụt này, Tổng thống Donald Trump đang sử dụng một đạo luật có từ thời Chiến tranh Triều Tiên để buộc công ty 3M của Mỹ chuyên sản xuất khẩu trang N-95 phải chuyển hàng trở về Mỹ và ngưng bán ở nước ngoài.

Công ty 3M cho biết họ đang làm việc với chính quyền Trump kể từ cuối tuần trước và đã vận chuyển khẩu trang mà họ sản xuất ở nước ngoài về Mỹ, bao gồm 10 triệu khẩu trang N-95 mà họ sản xuất ở Trung Quốc.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày 3/4 báo cáo 239.279 trường hợp nhiễm virus corona ở Mỹ, với 5443 ca tử vong. Trong những ngày gần đây, cơ quan này cũng đã bắt đầu khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus.

VOA Express

XS
SM
MD
LG