Đường dẫn truy cập

Lực lượng vũ trụ có thể trở thành quân chủng mới của Mỹ?


Một cuộc phóng tên lửa mang vệ tinh của Không lực Hoa Kỳ ở Cape Canaveral (ảnh tư liệu, 2013)

Báo cáo của Ngũ Giác Đài về cách thức cơ cấu các thành phần trong quân đội chuyên trách về vũ trụ, bao gồm việc lập Lực lượng Vũ trụ hoặc Binh chủng Vũ trụ, sẽ không được đệ trình lên Quốc hội đúng hạn chót là ngày 1/8.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để phối hợp về bản báo cáo gửi đến Quốc hội", phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Trung tá Lục quân Jamie Davis, cho biết hôm 31/7. "Chúng tôi sẽ công bố báo cáo khi việc phối hợp hoàn tất, mà chúng tôi dự kiến là sẽ sớm thôi".

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi thành lập Lực lượng Vũ trụ là một quân chủng mới "riêng biệt và ngang hàng" với Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân Lục chiến và Tuần duyên.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp trong Tiểu ban Các Lực lượng Chiến lược của Hạ viện bày tỏ quan tâm đến việc lập ra Binh chủng Vũ trụ mới thuộc Không quân, hơn là lập ra một quân chủng mới.

Một báo cáo dự thảo, mà trang web liên quan đến tin tức quân sự Defense One có được, cho biết Ngũ Giác Đài đã sẵn sàng lập ra bộ tư lệnh tác chiến thống nhất thứ 11 vào cuối năm để tập trung vào lĩnh vực vũ trụ. Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ sẽ được thiết lập tương tự như Bộ Tư lệnh Hành quân Đặc biệt của Hoa Kỳ, giám sát các lực lượng đặc biệt thuộc các quân chủng khác nhau, và Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động không gian mạng của mọi quân chủng.

Thời hạn chót để xét duyệt báo cáo về lực lượng vũ trụ của Ngũ Giác Đài là ngày 1/8, nhưng một quan chức nói với VOA rằng báo cáo sẽ xong "trong vòng vài ngày tới".

VOA Express

XS
SM
MD
LG