Đường dẫn truy cập

Lực lượng tinh nhuệ Libya đứng về phe viên tướng nổi loạn


Lực lượng an ninh Libya canh giữ con đường dẫn đến trụ sở quốc hội sau khi binh sĩ của Tướng Khalifa Haftar tấn công các nhà lập pháp Hồi giáo và các viên chức tại quốc hội
Cuộc nổi loạn do một tướng lãnh thực hiện chống lại phe Hồi Giáo khuynh đảo hoạt động chính trị Libya đã đe dọa leo thang thành một cuộc tranh giành quyền lực sau khi Lực lượng Đặc biệt, một đơn vị tinh nhuệ của quân đội, tham gia cuộc nổi dậy hôm thứ Hai.

Chỉ huy trưởng Lực lượng Đặc biệt đã loan báo ủng hộ Tướng hồi hưu Khalifa Haftar và tổ chức Quân đội Libya Quốc Gia của ông. Lực lượng của ông đã chiến đấu chống các phần tử chủ chiến trong nhiều tháng ở Benghazi, thành phố lớn thứ nhì của Libya.

Các dân quân trung thành với ông Haftar đã đình chỉ hoạt động của quốc hội do phe Hồi Giáo lãnh đạo sau khi tấn công tòa nhà quốc hội tại Tripoli, nổ súng và cướp phá văn phòng của các đại biểu quốc hội.

Ông Haftar tự xưng là một người theo chủ nghĩa quốc gia dân tộc, tiến hành cuộc chiến chống khủng bố để cứu Libya khỏi các phần tử Hồi Giáo cực đoan.

Hồi sáng thứ Hai, chính phủ lâm thời Libya đã lên án cuộc tấn công này.

Bộ trưởng Tư Pháp Libya, ông Salah Al-Marghani, nói, “chính phủ lên án sự bày tỏ ý kiến chính trị qua việc sử dụng võ lực từ tất cả mọi phía, và kêu gọi chấm dứt ngay việc sử dụng kho võ khí của quân đội.

Hiện chưa rõ cựu tướng lãnh Haftar có lực lượng để duy trì quyền kiểm soát tại Tripoli hay không.

Vụ bạo động tại Tripoli đã diễn ra sau cuộc giao tranh gây chết chóc tại thành phố miền đông Benghazi hôm thứ Sáu giữa lực lượng được gọi là “Quân đội Quốc Gia” và các dân quân Hồi Giáo.

Quốc hội Libya bị chia rẽ giữa phe Hồi Giáo và lực lượng phi- Hồi Giáo, những người đã tranh chấp trong việc bổ nhiệm một chính phủ mới và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Mới đây, phe Hồi Giáo đã ủng hộ việc bổ nhiệm một Thủ tướng mới, bất chấp việc bỏ ra khỏi phòng họp của các tổ chức phi-Hồi Giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG