Đường dẫn truy cập

Lực lượng Iraq, người Kurd đạt tiến bộ trong cuộc chiến giành lại Mosul


Lực lượng an ninh Iraq tiến quân vào Qayara, phía nam Mosul, để tấn công quân đội Nhà nước Hồi giáo, ngày 18 tháng 10 năm 2016.

Lực lượng của Iraq và người Kurd cho biết họ đã chiếm lại một chục ngôi làng bên ngoài Mosul trong khi họ tiến quân nhằm chiếm lại thành phố lớn thứ hai của Iraq từ tay những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc tiến công được chờ đợi từ lâu, với sự yểm trợ là những cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, và sự tham gia của lực lượng bộ tộc người Sunni và dân quân người Shia, tiếp tục sang ngày thứ hai vào hôm thứ Ba. Chiến sự vẫn diễn ra ở vùng ngoại ô của thành phố Mosul, và những tiến bộ trên ba mặt trận đang di chuyển với tốc độ khác nhau.

Phát biểu tại Washington hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mosul sẽ là một "cuộc chiến khó khăn" nhưng bày tỏ tin tưởng rằng IS sẽ bị đánh bại trong thành phố. "Có lẽ một triệu thường dân vẫn đang sống ở đó, vì vậy ngoài việc nhổ tận gốc ISIL, trọng tâm của chúng tôi là sự an toàn và viện trợ nhân đạo cho thường dân đang lánh chiến sự. Đó sẽ là ưu tiên hàng đầu cho chính phủ của hai nước chúng ta," ông nói thêm.

Ở phía đông Mosul, lực lượng peshmerga của người Kurd tiến nhanh, nhưng ở phía nam lực lượng Iraq đang tiến chậm hơn bởi vì họ phải dàn quân trên diện tích lớn hơn. Họ đã bắt đầu chiến dịch của mình cách rìa Mosul 40 kilômét.

Vào ngày đầu tiên của cuộc tiến công, quân chính quy của Iraq cùng với dân quân người Shia tràn vào ba ngôi làng. Mục tiêu trong ngày thứ Ba của họ là làng Zawiya.

Tổng thống vùng Kurdistan Masoud Barzani hôm thứ Hai cho biết liên minh đã giải phóng một khu vực rộng 200 kilômét vuông, bao gồm chín ngôi làng. Ông tuyên bố "Mosul sẽ được giải phóng" và nói thêm rằng những chiến binh của ông đang làm hết sức mình để giữ cho thành phố này không biến thành Aleppo, là thành phố bị chiến tranh tàn phá nặng nề ở Syria.

Giới chức Iraq cho biết sẽ không có những cuộc không kích liên tục nhắm vào trung tâm thành phố để tránh gây nhiều thương vong trong số hơn một triệu thường dân vẫn còn lưu lại thành phố.

Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất và phức tạp nhất ở Iraq kể từ khi lực lượng tác chiến của Mỹ rời đất nước này năm năm trước. Chiến dịch bao gồm 94.000 binh lính do Iraq lãnh đạo và khoảng 90 máy bay chiến đấu của liên minh và của Iraq, cũng như lực lượng dân quân người Sunni và người Shia. Tuy nhiên, nó khơi lên lo ngại về sự an toàn của hàng trăm ngàn thường dân trong khu vực này và những cơ quan viện trợ đang cảnh báo có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. IS đã nắm giữ thành phố này hơn hai năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG