Đường dẫn truy cập

LS Vy Nguyễn có thể là nữ dân biểu cấp tiểu bang gốc Việt đầu tiên ở Hạ viện Texas


Ngoài thiên chức làm mẹ và đồng thời là một luật sư điều hành văn phòng luật riêng, cô còn là một giáo sư tại đại học Luật Khoa Texas Southern University ở Houston.
Trong những năm gần đây nhiều người Mỹ gốc Việt đã trực tiếp tham gia vào chính trị dòng chính tại Hoa Kỳ và trở thành nghị viên thành phố, dân biểu quốc hội tiểu bang nhất là tại các tiểu bang đông dân gốc Việt như California và Texas. Luật sư Cao Quang Ánh đã là Dân biểu Liên bang gốc Việt đầu tiên trong quốc hội Hoa Kỳ, đại diện cho một đơn vị thuộc tiểu bang Louisiana trong nhiệm kỳ 2009-2011.

Riêng tại Texas, luật sư Hoàng Duy Hùng tái đắc cử nghị viên thành phố Houston nhiệm kỳ thứ hai vào năm ngoái. Ông Danny Nguyễn đang là nghị viên thành phố Missourri City, phía tây nam Houston, nhiệm kỳ thứ nhất. Dân biểu tiểu bang Hubert Võ đã làm 4 nhiệm kỳ và đang ứng cử cho nhiệm kỳ thứ 5 tại đơn vị 149 vùng Tây nam Houston. Ở phía bắc Texas, gần thành phố Dallas, thì có ông Andy Nguyễn là nghị viên vùng Tarrant County.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:35 0:00
Tải xuống


Tuy nhiên giới phụ nữ gốc Việt chưa có ai đắc cử dân biểu cấp tiểu bang hay liên bang. Năm nay, cô Vy Nguyễn là phụ nữ gốc Việt duy nhất ra tranh cử dân biểu hạ viện tiểu bang Texas và nếu đắc cử cô sẽ là nữ dân biểu cấp tiểu bang gốc Việt đầu tiên tại Texas và cả Hoa Kỳ.

Cô Vy Nguyễn là một phụ nhữ trẻ, 33 tuổi, sinh ra tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania và lớn lên tại Houston, Texas. Ngoài thiên chức làm mẹ và đồng thời là một luật sư điều hành văn phòng luật riêng, cô còn là một giáo sư tại đại học Luật Khoa Texas Southern University ở Houston.

Trong kỳ bầu cử này cô là ứng cử viên của đảng Dân Chủ tại đơn vị 26, vùng tây nam Houston và đối thủ chính của cô là ông Rick Miller, thuộc đảng Cộng Hòa. Đơn vị bầu cử này trong quá khứ vẫn do đảng Cộng Hòa nắm giữ. Đơn vị này có nhiều người Mỹ gốc Á cũng như gốc Việt cư ngụ. Cô Vy Nguyễn là người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên ra ứng cử tại đây và được các dân biểu liên bang kỳ cựu đảng Dân chủ như Al Green và Sheila Jackson Lee ủng hộ.

Cô Vy Nguyễn chia sẻ lý do cô ra tranh cử là vì cô muốn giúp cộng đồng Việt Nam nhất là chủ nhân các thương nghiệp nhỏ và những công nhân tại Texas, ngoài việc phát triển giáo dục công lập và bảo hiểm sức khỏe.

Cô nói là nếu đắc cử, cô sẽ cố gắng vận động quốc hội tiểu bang duyệt lại các luật thuế tiểu bang để xem các luật này có hợp lý và giúp cho giới thương mại không, trước khi quyết định về thuế lợi tức tiểu bang như hầu hết các tiểu bang khác tại Hoa Kỳ.

Nhận định về quan điểm của một số thương gia Hoa Kỳ và nhà nước Việt Nam cho rằng Việt Nam cần phát triển kinh tế trước khi có nhân quyền như các nước Tây phương, cô Vy Nguyễn nói rằng, cô tin là nhân quyền và kinh tế là hai yếu tố quan trọng ngang hàng và không thể hy sinh nhân quyền cho phát triển kinh tế.

Cô nói thêm rằng vấn đề đặt Việt Nam vào danh sách CPC là một vấn đề có thể đi đến sự đồng thuận được và cô hy vọng là trong một thời gian hợp lý, nhà nước Việt Nam cũng phải thay đổi nhận thức để nhận ra những giá trị văn hóa Hoa Kỳ mà Việt Nam cũng cần phải theo.

Có rất nhiều cử tri Texas, kể cả cử tri người Mỹ gốc Việt quan tâm đến vấn đề người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và đặc biệt tại Texas. Khi được hỏi quan điểm về vấn đề này, cô Vy nói rằng, giống như những người Việt di tản sau biến cố 1975, những người di dân đang đóng góp một phần quan trọng vào kinh tế Texas và cần có một đạo luật cân bằng giữa quyền lợi của tiểu bang, quyền lợi của người nhập cư, cũng như của người dân Texas.

Trước việc ra tranh cử và nếu trở thành dân biểu tiểu bang Texas, ứng cử viên Vy Nguyễn chia sẻ rằng cô hy vọng việc làm của cô sẽ mang lại niềm tin cho giới trẻ, trong nước vào những ưu điểm của một chế độ dân chủ, có tự do ngôn luận và cơ hội đồng đều cho mọi người.

Cô Vy Nguyễn cũng cho biết rằng cô rất hãnh diện là một phụ nữ Mỹ gốc Việt và cô hy vọng là việc ứng cử của cô sẽ tạo niềm tin cho thế hệ sau tiếp tục tham gia vào chính trị dòng chính để phục vụ nhu cầu đặc biệt của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.

VOA Express

XS
SM
MD
LG