Đường dẫn truy cập

Luật sư của Trump chuẩn bị trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra Nga


Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller hiện đang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và liệu Tổng thống Trump có cản trở công lí hay không trong quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.
Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller hiện đang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và liệu Tổng thống Trump có cản trở công lí hay không trong quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị trả lời các câu hỏi của công tố viên đặc biệt Hoa Kỳ hiện đang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, một nguồn tin nắm rõ sự việc nói với Reuters hôm thứ Năm.

Diễn biến này, được đài CNN loan tin đầu tiên, dường như cho thấy tiến bộ sau mấy tháng thương nghị giữa Công tố viên Đặc biệt, Robert Mueller, và đội ngũ luật sư của ông Trump liên quan đến việc tổng thống trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra.

Luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani, tháng trước nói rằng ông Mueller muốn tổng thống cam kết trả lời phỏng vấn tiếp theo sau bất kì câu hỏi bằng văn bản nào, một lập trường mà đội ngũ luật sư của ông Trump đã kháng cự.

Hai bên vẫn chưa dàn xếp một cuộc phỏng vấn tiềm năng. Nhưng Reuters cho biết nguồn tin nói với hãng tin này rằng ông Mueller sẵn sàng chấp nhận các câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi mà không có cam kết từ các luật sư của ông Trump về những gì xảy ra tiếp theo.

Một phát ngôn viên của ông Mueller từ chối bình luận, Reuters cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, ông Giuliani nói với Reuters: "Chúng tôi chưa sẵn lòng đồng ý trả lời thêm câu hỏi cho đến khi nhóm câu hỏi đầu tiên được hỏi, được trả lời và ai đó có thể giải thích cho chúng tôi tại sao như vậy vẫn chưa đủ."

Ông Giuliani nhắc lại rằng ông Trump sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi về việc ban vận động tranh cử của ông có thông đồng với Moscow gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không, nhưng sẽ không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông đã hành động nhằm cản trở cuộc điều tra Nga hay không. Ông Mueller đang điều tra cả hai chuyện này.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News vào năm ngoái, ông Trump đã nói quyết định của ông sa thải Giám đốc FBI James Comey là có liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử. Ông Comey khi đó đang dẫn đầu cuộc điều tra này.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để tìm cách nghiêng lợi thế về cho ông Trump và gây tổn hại cho đối thủ của ông là ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Moscow phủ nhận bất kì sự can thiệp nào, trong khi ông Trump phủ nhận bất kì sự thông đồng nào với Nga và bất kì hành vi cản trở công lí nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG