Đường dẫn truy cập

Luật sư của Mạnh Vãn Chu củng cố lập luận bằng phát biểu của Trump


Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc, rời nhà riêng của gia đình ở Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, ngày 6 tháng 3, 2019.
Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc, rời nhà riêng của gia đình ở Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, ngày 6 tháng 3, 2019.

Luật sư của Giám đốc Tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc, Mạnh Vãn Chu, nói với tòa án Canada hôm 6/3 rằng ông lo ngại những cáo buộc nhắm vào bà Mạnh mang tính chính trị và nêu ra những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ việc.

Bà Mạnh xuất hiện tại một tòa án ở tỉnh British Columbia trong một phiên tòa theo lịch trình, trong đó luật sư Richard Peck của bà nêu ra vấn đề này và nhắc tới “những phát biểu của Tổng thống Mỹ” mà không đi sâu vào chi tiết.

Canada bắt giữ bà Mạnh tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12 theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ. Các công tố viên đã đưa ra cáo buộc nhắm vào công ty Huawei Technologies của Trung Quốc, mô tả công ty này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và rằng công ty âm mưu vi phạm các chế tài của Mỹ. Cả bà Mạnh và công ty Huawei đều phủ nhận các cáo buộc.

Ông Trump nói vào tháng 12 rằng ông có thể sẽ can thiệp vào phiên tòa xét xử hình sự nếu điều đó có thể giúp ông giành được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Các chuyên gia pháp lí và các quan chức Canada trước đây đã nói rằng những phát biểu này có thể cho phép các luật sư của bà Mạnh lập luận rằng việc truy tố bà có động cơ chính trị. Lập luận này có thể nhận được sự đồng cảm ở Canada, nơi mà các thẩm phán đặc biệt cảnh giác với việc lạm dụng hệ thống tòa án, theo Reuters.

Tuần trước, các luật sư của bà Mạnh cũng cho biết họ đang kiện chính phủ Canada, cơ quan biên giới và cảnh sát liên bang của Canada, với cáo buộc bà bị câu lưu, lục soát và thẩm vấn trong ba giờ vi phạm quyền hiến định của bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG