Đường dẫn truy cập

Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân bị bắt


Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân
Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:46 0:00
Tải xuống

Luật sư tranh đấu cho nhân quyền, Lê Quốc Quân, bị bắt khẩn cấp và bị khám xét nơi làm việc và nhà riêng sáng ngày 27/12 vì cáo buộc tội ‘trốn thuế’.

Một người quen rất thân cận với gia đình ông Quân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cho VOA Việt ngữ biết:

‘Sáng nay khoảng 8 giờ, anh ấy rời nhà như mọi khi đưa con đi học. Sau vài phút công an đưa con trở lại gia đình cùng với cả một đội khám xét nhà. Họ đọc lệnh khám xét nhà. Sau khi xét nhà 2 tiếng đồng hồ, họ có mang đi một số đồ đạc, tài liệu, giấy tờ, máy tính của gia đình. Tôi có nói chuyện với người nhà của anh, tôi hỏi kỹ và họ có nói là có nghe (công an) đọc liên quan đến điều 161 Bộ Luật Hình sự, liên quan tới tội ‘trốn thuế’.

Bác sĩ Sơn nói vụ bắt giữ luật sư Quân lần này tiếp theo hàng loạt các vụ sách nhiễu, truy bức, và kể cả hành hung của nhà cầm quyền đối với nhà hoạt động dân chủ được biết tiếng cả trong lẫn ngoài nước.

Luật sư Quân là Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam được thành lập từ năm 2001 chuyên nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường.

Báo Vietnamplus của nhà nước Việt Nam nói công an thành phố Hà Nội đã có đủ bằng chứng kết luận công ty của luật sư Quân trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 437 triệu đồng và bắt tạm giam ông để tiếp tục điều tra.

Đầu tháng 10 năm nay, em trai luật sư Quân là ông Lê Đình Quản, giám đốc công ty báo cáo tín nhiệm - xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam (VietnamCredit) có trụ sở ở Hà Nội và Sài Gòn, cũng bị bắt giam và bị tịch thu tài sản với cùng tội danh ‘trốn thuế’.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ trước đây, luật sư Quân cho rằng việc công ty của em trai ông bị nhắm mục tiêu tấn công có liên quan tới ông, một tiếng nói công khai cổ súy dân chủ, nhân quyền trong nước:

“Tôi nghĩ việc này có liên quan đến vấn đề về mặt kinh tế, nhưng đó chỉ là cái cớ thôi. Còn họ muốn triệt hạ đường sống của gia đình chúng tôi. Bởi vì công ty đó đem lại nguồn thu khá đầy đủ cho gia đình.”

Trước đó, hôm 19/8, luật sư Quân bị một số người lạ mặt mà ông nghi ngờ có sự tiếp tay của công an vô cớ hành hung, gây thương tích.

Luật sư Lê Quốc Quân từng bị bắt giam 3 tháng ngay sau khi hoàn tất suất học bổng do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ NED của Hoa Kỳ tài trợ, khiến các chính khách nổi tiếng tại Mỹ trong đó có cựu Ngoại trưởng Madelein Albright gửi thư cho Chủ tịch nước Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ phản đối.

Luật sư Lê Quốc Quân được xem là một luật sư nhiệt tình giúp đỡ người nghèo, khao khát đóng góp cho một xã hội công bằng, tôn trọng nhân quyền và phát triển tại Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG