Đường dẫn truy cập

Luật mới của Philippines hình sự hóa các vụ cưỡng bức biệt tích


Mẹ của nhà hoạt động sinh viên Karen bị mất tích phát biểu tại cuộc biểu tình kỷ niệm Ngày quốc tế của các nạn nhân mất tích tại Manila.
Philippines giờ có một đạo luật cấm các lực lượng chính phủ tiến hành các vụ bắt cóc, một hành động còn được biết tới là các vụ cưỡng bức biệt tích.

Theo luật mới, bất kỳ ai bị kết tội thực hiện các vụ cưỡng bức biệt tích có thể bị kết án tù chung thân mà không có cơ hội được ân xá.

Luật mới cũng cấm việc sử dụng các cơ sở giam giữ bí mật, và cấm quân đội sử dụng một danh sách các phần tử bị nghi là quân nổi dậy cộng sản để biện minh cho việc giam giữ người vô thời hạn.

Tổng thống Benigno Aquino đã ký luật trên hồi tuần trước. Đây là điều luật mới đầu tiên kiểu này được thực thi ở châu Á.

Ông Carlos Conde, nhân viên tổ chức Human Rights Watch, nói với đài VOA rằng luật mới có thể sẽ chấm dứt hành động vừa kể trên toàn khu vực.

Các nhóm nhân quyền nói rằng hàng nghìn các nhà hoạt động chính trị của Philippines đã biệt tích kể từ năm 1972, bắt đầu dưới chế độ độc tài của Tổng thống Ferdinand Marcos.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG