Đường dẫn truy cập

Luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga gây thiệt hại cho trẻ bản xứ


Các nhà hoạt động cầm các biểu ngữ kêu gọi đừng đưa trẻ em vào vấn đề chính trị, trong cuộc biểu tình phản đối luật cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga
Người cầm đầu một nhóm bênh vực quyền lợi trẻ em nói ông sẽ khuyên Tổng Thống Nga Vladimir Putin “phủ quyết” điều mà ông gọi là “đạo luật vô cùng tệ hại”, ý nói dự luật cấm người Mỹ nhận trẻ con Nga làm con nuôi.

Giám đốc tổ chức “Quyền của Trẻ Em” Boris Altshuler phát biểu như thế hôm nay, một ngày sau khi Thượng viện Nga thông qua một dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga, và đưa dự luật này lên Tổng Thống Putin để ký ban hành.

Biện pháp này được nhiều giới coi là một hành động trả đũa của Nga sau khi Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Magnitsky.

Tổng Thống Barack Obama đã ký đạo luật Magnitsky trong tháng này, qua đó không cấp giấy nhập cảnh và áp dụng các biện pháp chế tài tài chính đối với các giới chức Nga bị tố cáo là vi phạm nhân quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài VOA, ông Altshuler nói Tổng Thống Putin nên khuyên quốc hội Nga hãy tìm một cách thức khác để trả lời Đạo luật Magnistsky của Mỹ, một cách không tác động tiêu cực tới trẻ em.

Ông nói rất nhiều trẻ con người Nga hội đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi, đang sống vất vưởng trong các trại mồ côi đông nghẹt.

Ông nói ở Nga, có những toán lên tới 100, 200, 400 trẻ em được tụ lại để sống chung trong các trại mồ côi. Môi trường này, theo ông, có hại cho sự phát triển của các em.

Trong một cuộc điều trần hôm nay ở Moscow, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói quốc hội đã đáp ứng một cách thích đáng khi thông qua luật cấm. Ông nói quyết định đó phản ánh thái độ của xã hội Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG