Đường dẫn truy cập

Lũ lụt ở miền nam Malaysia buộc 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa


Trong bức ảnh do Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Malaysia công bố, các quân nhân di tản cư dân của thị trấn Chaah ở Segamat, miền nam bang Johor, Malaysia, ngày 1 tháng 3 năm 2023.

Lũ lụt do mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã buộc gần 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở bang Johor phía nam Malaysia, giáp với Singapore, và ít nhất bốn người thiệt mạng trong tuần qua, các quan chức cho biết vào ngày thứ Bảy.

“Chúng tôi thường chuẩn bị cho mùa mưa vào tháng 11 và tháng 12,” Mohd Noor Saad, một cư dân 57 tuổi ở thị trấn Yong Peng, quận Batu Pahat của Johor nói với Reuters.

“Mỗi nhà đều có một chiếc xuồng, nhưng bây giờ thời tiết thất thường, có vẻ như chúng tôi không kịp chuẩn bị và giờ thật là lộn xộn.”

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia cho biết nhà chức trách đã thiết lập hơn 200 nơi trú ẩn cứu trợ cho những người thất tán vì lũ lụt.

Lũ lụt ở Malaysia thường xảy ra trong mùa gió mùa hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3, nhưng trận mưa như trút nước trong tuần này khiến nhiều cư dân ở Johor vất vả tìm nơi trú ẩn.

Trong khi Johor bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lũ lụt cũng xảy ra ở các bang khác khiến hàng trăm người thất tán.

Cơ quan khí tượng cảnh báo sẽ có nhiều mưa hơn trong những ngày tới, chủ yếu ở các bang miền nam.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG