Đường dẫn truy cập

London mất vị trí đầu bảng về tay New York trong khảo sát tài chính


Một tấm áp phích chống Brexit ở phía trước tòa nhà quốc hội Anh ở London, 4/9/2018

New York đã vượt qua London để trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giới, theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố hôm 12/9. Vẫn theo cuộc khảo sát, quyết định của Anh rời khỏi EU (Brexit) khiến các ngân hàng chuyển các công việc ra khỏi London để duy trì việc tiếp cận với thị trường chung châu Âu.

Brexit đặt ra thách thức lớn nhất cho ngành tài chính của thành phố London kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2007-2009, vì nó có thể đồng nghĩa là các ngân hàng và các công ty bảo hiểm mất quyền tham gia Liên hiệp châu Âu, khối mậu dịch lớn nhất thế giới.

New York chiếm vị trí số 1, tiếp theo là London, Hong Kong và Singapore trong bảng chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, chỉ số này xếp hạng 100 trung tâm về các yếu tố như cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận với các nhân viên chất lượng cao.

Chỉ số của London đã giảm 8 điểm so với sáu tháng trước, mức giảm lớn nhất trong số các đối thủ hàng đầu. Các tác giả của cuộc khảo sát cho biết điều này phản ánh sự bất định xung quanh việc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 năm tới.

Việc xếp hạng, dựa trên các câu trả lời của gần 2.500 người làm việc trong ngành tài chính, cho biết một cách tương đối về mức độ hoạt động hiệu quả của các trung tâm tài chính trên toàn cầu, cứ hai năm một lần.

Con số các ngân hàng nói họ dự định thành lập các công ty con mới ở EU sau Brexit đã tăng lên trong năm qua. Hầu hết các ngân hàng lớn của Mỹ, Anh và Nhật đều cho biết họ sẽ xây dựng các chi nhánh tại Frankfurt, Paris hoặc Dublin.

"London và New York từ lâu đã tranh giành vị trí số một trong bảng chỉ số này, và sự bất định về tương lai Brexit sẽ ra sao có thể là yếu tố tác động đến sự thay đổi vị trí mới nhất giữa hai thành phố", Miles Celic, giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang TheCityUK nói, "Trong một thế giới cạnh tranh, chúng ta không được phép tự mãn".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG