Đường dẫn truy cập

Lợi nhuận Ngân hàng Vatican tăng cao trong khi tiến hành cải cách


Tân Ngân hàng Vatican Jean-Baptiste de Franssu (trái) dự một cuộc họp báo
Tân Ngân hàng Vatican Jean-Baptiste de Franssu (trái) dự một cuộc họp báo

Ngân hàng Vatican công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận tăng vọt trong năm 2014, sau khi sau khi chi phí cải cách - một phần trong nỗ lực sâu rộng nhằm siết chặt cơ chế quản trị tài chính và loại trừ những trường hợp vi phạm – làm giảm mạnh tiền lời trong năm trước, theo nội dung một thông báo hôm Thứ hai.

Ngân hàng Vatican, tên chính thức là Viện Giáo Vụ, IOR, đã áp dụng tiêu chuẩn quản lý nghiêm nhặt và đã đóng hàng ngàn tài khoản không hoạt động hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn mới quy định cho khách hàng.

Cải cách IOR đã từng là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô phải đối phó, trong khi ngài tìm cách sửa chữa lề lối quản trị phức tạp của Toà Thánh sau nhiều năm bị tai tiếng - từ những cáo buộc về hoạt động tài chính không chính đáng cho đến việc che giấu hành động lạm dụng tính dục trẻ em bởi các linh mục.

Sau các kết quả trong năm 2013 bị sút giảm do các khoản đầu tư giảm mạnh cùng lúc chi phí hoạt động gia tăng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn chống rửa tiền mới, lợi nhuận trong năm ngoái (2014) đã tăng lên 69,3 triệu euro so với năm trước đó là 2,9 triệu.

Ngân hàng hứa sẽ dồn nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao lợi nhuận cho khách hàng, trong đó có các dòng tu và cơ quan từ thiện cũng như các văn phòng giáo hội sau nhiều năm sự chú ý chủ yếu tập trung vào việc cải thiện cơ chế quản lý.

Để đáp ứng tình hình trong bối cảnh lãi suất đang ở mức cực thấp ở châu Âu, ngân hàng đang tìm cách chuyển khách hàng ra khỏi các nghiệp vụ gửi tiền có kỳ hạn đơn giản và tăng cường việc quản lý 6 tỷ euro tiền khách hàng ký thác tại ngân hàng.

Chủ tịch IOR Jean Baptiste de Franssu đưa ra một thông báo nói rằng, “Trọng tâm chính là cải thiện một cách cơ bản các tiêu chuẩn phục vụ khách hàng của chúng tôi nói chung và chuyên môn hóa hơn nữa các dịch vụ quản lý tài sản của chúng tôi.”

Thông báo của IOR nói rằng ngân hàng đang tiếp tục làm việc để đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát chặt chẽ hơn, đã được đưa ra mấy năm gần đây.

Để xoá hình ảnh quá khứ, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã bổ nhiệm một chức sắc ngoài Toà thánh là đức Hồng y Australia George Pell trông coi việc sửa đổi các hoạt động tài chính khuất lấp, mà trong nhiều năm nằm dưới sự kiểm soát của một nhóm giới chức Italia giới hạn.

Những thay đổi sâu rộng đã được đề ra, từ việc tuân thủ các tiêu chuẩn được nâng cao cho đến phanh phui hoạt động rửa tiền, đã dẫn đến sự nghi ngờ là các tài khoản ngân hàng đã bị lạm dụng nhằm giúp một số thân chủ hoặc thâm chí những người bên ngoài Tòa thánh tránh thuế.

Từ tháng 5, 2013, tổng số tài khoản bị đóng là 4.614, hầu hết do không hoạt động. Tuy nhiên trong số này có 554 tài khoản bị đóng vì bị đánh giá là không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định để khách hàng giữ tài khoản tại ngân hàng. Thêm 274 tài khoản đang trong tiến trình duyệt xét để đóng lại.

Nguồn: Reuters

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG