Đường dẫn truy cập

Lockheed Martin của Mỹ sẽ giúp Nhật chế tạo máy bay tàng hình


Đội máy bay F-35 của Mỹ do công ty Lockheed Martin chế tạo.
Đội máy bay F-35 của Mỹ do công ty Lockheed Martin chế tạo.

Công ty Lockheed Martin, chế tạo máy bay phản lực F-35, sẽ giúp Nhật chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình mới cho không lực nước này, muốn xuất xưởng vào giữa những năm 2030 để theo kịp công nghệ máy bay tiên tiến do nước láng giềng Trung Quốc chế tạo.

Lockheed sẽ đối tác với lãnh dạo dự án là công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI), Bộ Quốc phòng Nhật nói trong một thông cáo báo chí ngày 18/12, tái hình thành một đối tác đã chế tạo máy bay phản lực chiến đấu cuối cùng F-2 của Nhật cách đây 2 thập niên.

“Để có thể có khả năng liên hoạt động với Mỹ chúng tôi sẽ cùng nhau bắt đầu dự án này vào năm tới,” bộ nói.

Máy bay chiến đấu mới, được biết là F-3 hay F-X với chi phí dự trù khoảng 40 tỉ đô la, sẽ thay thế F-2. Lockheed đã đề nghị một thiết kế hỗn hợp căn cứ trên máy bay F-35 và F-22, nhưng Nhật bác bỏ và chọn mẫu do Nhật thiết kế.

Các công ty nước ngoài khác bày tỏ quan tâm tham dự việc chế tạo loại máy bay F-3 bao gồm công ty chế tạo máy bay F-18 Super Hornet công ty Boeing và công ty Northrop Grumman của Mỹ cũng như công ty BAE Systems Plc của Anh và công ty chế tạo động cơ Rolls-Royce Holdings Plc.

Nhật nói sẽ tiếp tục tìm sự hợp tác về loại máy bay F-3 với Anh và Mỹ để tiếp cận công nghệ và giúp hạ giá thành chế tạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG