Đường dẫn truy cập

Loạn… anh hùng! Vì sao lần này lại không… xử lý?


Tướng Nguyễn Xuân Sang. (Hình: Trích xuất từ Thanhnien.vn, Baogialai.vn)

Nếu so cách xử lý những viên chức liên quan đến việc lựa chọn - sắp đặt ông Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí – PVC, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau sau khi khiến PVC thua lỗ 3.000 tỉ đồng thì việc Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (UBKT BCH TƯ đảng CSVN) kỷ luật ba ông tướng, sáu ông đại tá của Binh đoàn 15 là… không thể hiểu được về mức độ khách quan và sự nhất quán…

***

Scandal Trịnh Xuân Thanh bùng lên hồi giữa năm 2016. Lúc đó cả báo giới lẫn công chúng cùng thắc mắc, muốn biết: Tại sao PVC thua lỗ tới 3.200 tỉ đồng nhưng vẫn được trao tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới” và ông Thanh – cá nhân phải chịu trách nhiệm chính về khoản thua lỗ khổng lồ ấy được tặng… Huân chương Lao động? Danh hiệu đó, huân chương đó đã tạo điều kiện để ông Thanh được rút ra khỏi PVC, tiếp tục thăng tiến (1) trong khi thuộc cấp của ông ở PVC phải vào tù...

Việc ông Thanh được điều chuyển từ PVC sang Bộ Công Thương làm Phó Văn phòng đặc trách Văn phòng Đại diện của Bộ Công Thương tại miền Trung, rồi quay lại Hà Nội làm Vụ trưởng phụ trách Ban Đổi mới doanh nghiệp của Bộ Công Thương, kế đó được luân chuyển về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh và được cơ cấu làm đại diện cho dân chúng Hậu Giang ở Quốc hội… đã khiến hai cựu Ủy viên BCH TƯ đảng (một là Phó Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng, một là Bí thư tỉnh Hậu Giang) bốn Thứ trưởng của hai bộ Nội vụ và Công Thương (2), một Chủ tịch tỉnh, một Phó Chủ tịch tỉnh (3)… bị kỷ luật. Còn Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì ra lệnh thu hồi danh hiệu “Anh hùng lao động” của PVC và “Huân chương Lao động” đã cấp cho ông Thanh (4).

***

Chưa rõ vì sao, khi xem xét những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Binh đoàn 15 của Bộ Quốc phòng, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN chỉ kỷ luật ba ông tướng, sáu ông đại tá của đơn vị này mà không yêu cầu điều tra, tại sao với đủ thứ sai phạm nghiêm trọng suốt từ 2010 đến nay mà năm 2013, Binh đoàn 15 vẫn được trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” (5) (để xử lý như đã từng đề nghị xử lý đối với PVC (thu hồi danh hiệu “anh hùng”)?

Liệu Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, cựu Tư lệnh Binh đoàn 15, người vừa bị UBKT BCH TƯ đảng cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 giai đoạn 2010 – 2015 có bị thu hồi cả danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, lẫn danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” đã được phong tặng trong giai đoạn ấy như hệ thống chính trị, hệ thống công quyền đã từng làm với Trịnh Xuân Thanh? Lẽ nào vừa kỷ luật ông tướng này, vừa để ông ta tiếp tục là “vị tướng” nhờ sai phạm mà… “hai lần anh hùng” (6)?

Binh đoàn 15 – đơn vị vừa là “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, vừa là “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” có… tên giao dịch là Tổng Công ty 15. Binh đoàn 15 là một đại đơn vị “xây dựng thế trận an ninh, quốc phòng ở khu vực biên giới phía bắc Tây Nguyên” bằng cách … “phát triển kinh tế gắn với thế trận an ninh, quốc phòng”. Binh đoàn 15 có khoảng mười… công ty, một sư đoàn, hai trung đoàn (còn gọi là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng), có quân y viện, trường dạy nghề và một lô, một lốc nhà máy, trại sản xuất, khách sạn, chi nhánh ở cả Việt Nam, Campuchia…

Tháng 3 vừa qua, Binh đoàn 15 nổi như… cồn sau khi Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng thi hành lệnh tạm giam hai đại tá: Đỗ Văn Sang (Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15) và Phạm Văn Giang (Chỉ huy trưởng kiêm Giám đốc Công ty 72). Công ty 72 là một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty 15 đồng thời là… một đơn vị của Binh đoàn 15. Giống như Binh đoàn 15, chỉ… dùng công thổ và ngân sách dành cho quốc phòng khai thác mủ cao su, cà phê mà được phong tặng danh hiệu… “anh hùng”, Công ty 72 cũng được tặng… Huân chương Bảo vệ tổ quốc Hạng nhì (7).

Hai ông đại tá, một là Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 và một là Chỉ huy trưởng kiêm Giám đốc Công ty 72 bị bắt vì liên quan đến việc mua giống cao su với giá cao gây thiệt hại 12 tỉ và thiếu trách nhiệm khi ký hợp đồng mua đất ở Campuchia khiến hoạt động canh tác không hiệu quả, có nhiều khả năng sẽ mất hàng nghìn héc ta đất, trị giá 39 tỉ đồng (8),… Tuy nhiên đó chỉ là kết quả kiểm tra sơ bộ của UBKT thuộc Quân ủy Trung ương.

Còn kết quả kiểm tra của UBKT thuộc BCH TƯ đảng xác định, sai phạm ở Binh đoàn 15 xảy ra cách nay hàng chục năm và trên diện rộng, cho nên tuần trước, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN mới công bố quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Binh đoàn 15 và các đơn vụ - doanh nghiệp trực thuộc binh đoàn – tổng công ty này:

- Cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh Binh đoàn 15). Cảnh cáo: Thiếu tướng Đặng Anh Dũng (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh Binh đoàn 15). Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọ (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy Binh đoàn 15). Đại tá Hà Sơn Hải (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu).

- Khiển trách: Đại tá Đường Công Luận (cựu Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, cựu Phó Tư lệnh Binh đoàn 15). Đại tá Trần Quang Hùng (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Giám đốc Công ty 74). Đại tá Đỗ Vinh Quốc (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Phó Giám đốc Công ty Bình Dương). Đại tá Phạm Hồng Nam (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy Xí nghiệp liên hợp Sông Thu kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu). Đại tá Nguyễn Xuân Tình (cựu Trợ lý Phòng Quản lý dự án đầu tư, Bộ Tham mưu, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Trong Thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 48, UBKT của BCH TƯ chỉ giải thích chung chung rằng những viên tướng, viên đại tá là lãnh đạo Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15 và lãnh đạo các doanh nghiệp – đơn vị thuộc Tổng Công ty 15 – Binh đoàn 15 bị kỷ luật vì “vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; mua sắm tài sản, trang thiết bị; thực hiện dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai” (9), chứ không cho biết những “vi phạm, khuyết điểm” này cụ thể thế nào, gây thiệt hại bao nhiêu… tỉ?!

Tuy nhiên, có một điểm tương đồng, cần lưu ý: Các đơn vị - doanh nghiệp trực thuộc Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15 mà lãnh đạo mới bị kỷ luật cũng là những đơn vị - doanh nghiệp… “anh hùng”! Công ty 74 là đơn vị - doanh nghiệp được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” năm 2010 (10)! Tổng Công ty Sông Thu là đơn vị - doanh nghiệp được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” năm 2016 (11)! Chưa hết, ngoài Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – được ca ngợi là “vị tướng hai lần anh hùng”, vừa bị cách chức do “vi phạm, khuyết điểm” trong giai đoạn dẫn dắt Binh đoàn 15 trở thành… “đơn vị anh hùng”. Lần này còn có thêm một “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” là Đại tá Trần Quang Hùng, bị… kỷ luật vì những “vi phạm, khuyết điểm” khi lãnh đạo Công ty 74 - một “đơn vị anh hùng” khác (12)!

***

Khi nào thì “ta” thôi bất chấp thực tế như đã biết và đang thấy, đủ liêm sỉ để tự thẹn, chấm dứt ca ngợi các… “anh hùng” như Nguyễn Xuân Sang, Trần Quang Hùng,… những đơn vị - doanh nghiệp… “anh hùng” như Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15, Công ty 72, Công ty 74, Tổng Công ty Sông Thu,… nhằm tô vẽ… bản chất anh hùng của quân đội, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của một đảng còn… anh hùng hơn, thành ra phóng tay ban tặng đủ thứ mỹ hiệu, huân chương?

Có phải vì trót… đồng ca về… bản lĩnh sản xuất kinh doanh của… bộ đội cụ Hồ, trót đề cao những cá nhân, đơn vị - doanh nghiệp trở thành… “anh hùng” nhờ “vi phạm, khuyết điểm” đã… “góp phần nâng cao cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số, củng cố và nâng cao sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; làm thất bại những âm mưu chia rẽ, kích động chống phá của các thế lực thù địch, đưa Tây Nguyên phát triển bền vững”... thành ra chỉ kỷ luật chứ không tước bỏ danh hiệu “anh hùng” của bất kỳ cá nhân, tập thể nào?

Chú thích

(1) https://vnexpress.net/quan-lo-thang-tram-cua-ong-trinh-xuan-thanh-3465996.html

(2) https://dantri.com.vn/chinh-tri/ky-luat-hang-loat-can-bo-vu-trinh-xuan-thanh-20161201164227657.htm

(3) https://tuoitre.vn/vu-trinh-xuan-thanh-ky-luat-bi-thu-nguyen-bi-thu-tinh-uy-hau-giang-1243477.htm

(4) https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/chu-tich-nuoc-huy-cac-danh-hieu-cua-trinh-xuan-thanh-va-pvc-2017052508352973.htm

(5) https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/201302/Binh-doan-15-anh-hung-tren-dia-ban-chien-luoc-Tay-Nguyen-2105020/

(6) https://congthuong.vn/vi-tuong-hai-lan-anh-hung-18207.html

(7) http://gialaitv.vn/tin-tuc/tin-dia-phuong/cong-ty-72-binh-doan-15-gap-mat-nhan-ky-niem-45-nam-ngay-truyen-thong-va-don-nhan-huan-chuong-bao-ve-to-quoc-hang-nhi/

(8) https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/phong-chong-tham-nhung/bat-tam-giam-2-dai-ta-nguyen-la-lanh-dao-cac-cong-ty-thuoc-bo-quoc-phong-84297.html

(9) http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-48-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong

(10) https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/cong-ty-74-binh-doan-15-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-358916

(11) https://www.qdnd.vn/phong-su-anh/tong-cong-ty-song-thu-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-470642

(12) http://dangcongsan.vn/quoc-phong-an-ninh/binh-doan-15-trao-tang-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-cho-giam-doc-cong-ty-74-193284.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG