Đường dẫn truy cập

Lỡ tới Nam Phi!


Bức tượng Nelson Mandela tại quảng trường mang tên ông trước lối vào một trung tâm mua sắm tại Sandton, Johannesburg
Bức tượng Nelson Mandela tại quảng trường mang tên ông trước lối vào một trung tâm mua sắm tại Sandton, Johannesburg

Nếu có ai chỉ đọc tựa đề bài blog này mà không đọc lời tôi giải thích dưới đây thì có lẽ sẽ cho là tôi quá nhảm. South Africa (Nam Phi) là quốc gia đang tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới World Cup, ai cũng muốn có dịp đến xem một lần trong đời – nhất là người Việt Nam – vậy mà tôi lại hết chuyện dùng chử “lỡ” trong trường hợp này cứ như là tôi chẳng đặng đừng phải ghé tới Nam Phi.

Nhưng các bạn có biết không? Vậy mà đúng y như thế đấy. Trong tuần vừa qua tôi đã vô tình bị buộc phải ghé lại Johannesburg là thành phố lớn nhất ở Nam Phi mà không cần phải tốn một đồng xu nào kể cả tiền khách sạn và di chuyển. Thế mới có chuyện để nói.

Số là sau 9 ngày nghỉ phép ở Tây Ban Nha lẽ ra từ Barcelona tôi sẽ bắt máy bay trực tiếp của hãng British Airways về lại Uganda để tiếp tục công việc. Nhưng eo ôi đến ngày cuối cùng thì tôi được cho biết là hãng này sẽ có một cuộc tổng đình công trong vòng 3 tuần bắt đầu từ ngày tôi dự định bay trở về. Thế mới khổ.

Không những chuyến bay hôm đó của tôi bị hủy mà hôm sau và hôm sau nữa hãng cũng sẽ không có chổ để cho tôi lấy vé bay về lại Uganda. Hơn nữa, tôi được cho biết qua điện thoại, là một khi có ghế trống thì tôi bắt buộc phải bay ngay. Bất kể là phải bay ghé qua đâu hoặc tốn bao nhiêu thời gian.

Nghĩ lại thấy cũng lạ. Bỏ ra gần 1500 đô để mua vé ngồi nhưng cuối cùng tôi có cảm giác như mình đã phải đứng chờ vô hạn định cho đến khi nào ông thần may mắn cảm thấy thích thì sẽ tìm cho mình một chổ để…bay tới đâu thì tới. Lúc ấy tôi đã tự an ủi và thầm bảo mình là ít nhất ra tôi cũng không quá xui xẻo để chỉ bị kẹt lại ở Barcelona chứ không phải là ở một xứ khỉ ho cò gáy nào đó hoặc tệ hơn là lây lất ở một phi trường nào đó không biết ngày về.

Và thế là tôi đã phải lây lất ở lại Barcelona thêm 5 ngày nữa trước khi tìm được cho mình một chổ ngồi để bay về lại Uganda. Nhưng trước tiên tôi sẽ phải bay vòng về Madrid. Sau đó bay thẳng xuống Johannesburg trước khi bay vòng ngược trở lên Nairobi và đáp máy bay ở Kampala. Thú thật khi tôi vừa nghe chương trình bay itinerary này thì tuy chưa bay nhưng tôi đã cảm thấy chóng mặt. Tuy năm nào, tháng nào tôi cũng phải bay nhưng chưa bao giờ tôi phải bay vòng vo lên xuống trong vòng 3 ngày mới đến đích.

Nhưng mà thôi. Beggars cannot be choosy. Đã là ăn mày thì không thể nào có sự lựa chọn nào khác. Nếu tôi không muốn bị tiếp tục trể nãi công việc thì thời phải thế, thế thời phải thế. Nếu buộc phải bay tới Nam Phi thì cũng phải chịu thôi. Tôi chưa đến đó bao giờ. Vả lại Johannesburg là thành phố mà nhà lãnh đạo Nelson Mandela đã viết về nó rất nhiều trong quyển hồi ký “Long Walk To Freedom” của ông vì đây là nơi ông đã học ra trường và mở văn phòng luật sư đầu tiên của người da đen ở Nam Phi, cũng như gia nhập đảng ANC (African National Congress) trước khi bị xử án tù chung thân vì tham gia những hoạt động lật đổ chế độ kỳ thị chủng tộc vào đầu thập niên 1960.

Chắc là tôi sẽ thích đấy. Sẽ có dịp đến thăm ngôi nhà cũ của Nelson Mandela ở khu township nghèo nàn của người da đen có tên Soweto, nơi xảy ra những cuộc biểu tình đẫm máu vào thập niên 70 và 80 trước khi chế độ đương thời tự động hủy bỏ chính sách kỳ thị chủng tộc và trả tự do vô điều kiện cho Nelson Mandela. Nếu có thời gian tôi cũng sẽ cố ghé qua khu downtown để xem coi nó có hỗn độn như lời đồn không.

Nhưng than ôi. Nhìn lại itinerary mới vừa được in ra thì tôi thấy mình chỉ có khoảng độ 6 tiếng đồng hồ ngồi chờ đợi đổi máy bay ở Johannesburg. Thế thì làm được cái quái gì? Không chừng chưa kịp bước ra khỏi cổng phi trường thì lại phải đi vô ngay vì…hết giờ.

Thật đúng là thời phải thế, thế thời phải thế. Nếu lỡ phải tới Nam Phi trong hoàn cảnh như thế thì cũng đành phải chịu thôi, có phải không?

  • 16x9 Image

    Trịnh Hội

    Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
XS
SM
MD
LG