Đường dẫn truy cập

Lo Mỹ áp thuế, Mexico đề nghị đưa lực lượng tới biên giới chặn di dân


Người xin tị nạn từ Guatemala xếp hàng lên xe buýt ở El Paso, bang Texas, ngày 2/4/2019.

Trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Mexico đề nghị gửi tới 6 ngàn thành viên trong lực lượng vệ binh quốc gia tới bảo vệ biên giới phía Nam giáp với Guatemala để ngăn chặn dòng người tị nạn đang tìm cách tiến về biên giới Mỹ qua ngả Mexico.

Mexico gửi một phái đoàn giới chức tới Washington tìm cách thay đổi lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico nếu Mexico không nỗ lực hơn chặn đứng dòng di dân tràn tới Mỹ.

Trong đàm phán, phía Mỹ đề nghị một phần thỏa thuận sẽ bao gồm trục xuất các di dân không giấy tờ từ Guatemala tới Mexico, nhưng hai bên chưa nhất trí việc này.

Trong một diễn tiến liên quan, một cuộc khảo sát của Reuters tham khảo ý kiến các phân tích gia và các thương gia cho thấy đồng peso của Mexico tuần tới có thể sẽ rớt giá xuống mức thê thảm nhất trong năm nếu Tổng thống Trump thực hiện đúng lời đe dọa áp thuế lên hàng Mexico.

(Washington Post/Reuters)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG