Đường dẫn truy cập

Lo ngại về an ninh quốc gia, Mỹ ‘chặn’ tập đoàn Trung Quốc


Một người đàn ông đi ngang qua logo của hãng China Mobile.
Một người đàn ông đi ngang qua logo của hãng China Mobile.

Chính phủ Mỹ đang tìm cách chặn tập đoàn điện thoại di động của Trung Quốc, China Mobile, cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ vì công ty này gây ra các nguy cơ về an ninh quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Trump hành động như vậy trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quan hệ thương mại song phương, nhất là khi Mỹ chuẩn bị áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ đôla vào ngày 6/7, và Bắc Kinh cũng dự định sẽ đáp trả.

Reuters dẫn một tuyên bố của Cơ quan Quản lý Thông tin và Viễn thông Liên bang (NTIA) nói rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) nên bác đơn gửi năm 2011 của tập đoàn nhà nước Trung Quốc, xin cung cấp các dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và các nước khác.

Thông cáo dẫn lời ông David Redl, trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách về truyền thông và thông, vốn quản lý NTIA, nói rằng China Mobile gây ra các nguy cơ đối với các cơ quan thực thi pháp luật và các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Reuters cho biết rằng China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu người thuê bao, chưa hồi đáp ngay đề nghị bình luận của hãng tin này.

Trong khi đó, khi được hỏi về China Mobile, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng Hoa Kỳ nên “từ bỏ kiểu suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG