Đường dẫn truy cập

Lo ngại rửa tiền, Anh ngưng chương trình ‘visa vàng’


Máy bay trên bầu trời khu vực trung tâm tài chính của London.
Máy bay trên bầu trời khu vực trung tâm tài chính của London.

Anh sẽ ngưng chương trình cấp thị thực theo dạng đầu tư 2 triệu bảng (2,5 triệu đô), trong nỗ lực chống rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Theo Reuters, trong vòng hai thập kỷ qua, các “đại gia” từ Nga, Trung Đông, và mới đây là Trung Quốc, đã đổ tới London. Tầng lớp giàu có này đã mua các căn biệt thự sang trọng và cả các câu lạc bộ bóng đá.

Việc giới siêu giàu “đổ” hàng chục tỷ đôla đầu tư đã giúp London duy trì vị thế là một trong hai thủ đô tài chính hàng đầu thế giới, dù chính phủ Anh lo ngại về nguồn gốc của các tài sản này.

Việc cấp visa theo dạng đầu tư ba năm cho các công dân không thuộc Liên minh châu Âu, để đổi lấy 2 triệu bảng đầu tư vào Anh, sẽ bị ngưng lại từ ngày 7/12.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Nội vụ Anh nói rằng sau khi có các thay đổi, những ai muốn xin thị thực đầu tư cần phải cung cấp thông tin chứng minh về tài chính và các hoạt động kinh doanh do các công ty kiểm toán của Anh thực hiện.

Năm ngoái, có khoảng 1 nghìn đơn xin thị thực theo dạng đầu tư như trên.

Hồi tháng Chín, cơ quan chống tội phạm quốc gia của Anh cho biết đang tăng cường nỗ lực chặn tiền "bẩn" của “giới tinh hoa tham nhũng” chảy vào Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG