Đường dẫn truy cập

Lở đất làm 13 chết, 4 người mất tích ở Nha Trang


Lở mất ở Nha Trang, Khánh Hòa sáng ngày 18/11/2018.
Lở mất ở Nha Trang, Khánh Hòa sáng ngày 18/11/2018.

Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP.

Một người dân địa phương nói với VOA rằng đa phần nạn nhân là người nghèo, sống trong khu nhà tạm do nhà của họ đã bị chính quyền giải tỏa trước đó.

Từ Nha Trang, ông Trần Nguyễn Thanh Nghiêm nói với VOA:

“Đây là khu vực gần chân núi, người dân xây nhà tạm để ở, không phép. Trước đây những người này có đất nhưng đã bị giải tỏa, nên họ phải ra đây cất tạm để ở. Lần này thì mưa lớn, lượng nước nhiều, đè sập nhà, gây chết người.”

Trước đây những người này có đất nhưng đã bị giải tỏa, nên họ phải ra đây cất tạm để ở. Lần này thì mưa lớn, lượng nước nhiều, đè sập nhà, gây chết người.
Trần Nguyễn Thanh Nghiêm

Tại điểm sạt lở xã Phước Đồng, nhiều nhà dân giờ chỉ còn đống đổ nát, tan hoang. Đây là nơi chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất do sạt lở núi với 6 người chết, một người bị thương, 4 người mất tích, theo VnExpress.

Hôm 18/11, Báo Thanh Niên dẫn lời của Ban Chỉ huy Phòng chống Lụt bão tỉnh Khánh Hòa cho biết, phần lớn các gia đình có người tử nạn đều là những gia đình quá nghèo, nhà của họ bị giải tỏa để mở rộng đường hoặc bị giải tỏa từ các dự án “phát triển đô thị.”

Báo Tuổi trẻ trích lời Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống Thiên tai (PCTT) Nguyễn Trường Sơn nhận định chiều ngày 19/11 rằng công trình, hạ tầng, nhà cửa của người dân dày đặc chắn dòng thoát lũ cùng với lượng mưa cực lớn là nguyên nhân chính đã tạo ra lũ quét, sạt lở đất khiến 18 người chết và mất tích tại tỉnh Khánh Hòa.

Một người dân khác, đề nghị không nêu tên, nói với VOA rằng đây là thảm họa lớn nhất xảy ra ở Khánh Hòa từ trước đến nay:

“Với tình hình sạt lở, nhà bị sụp, và với số người chết như vậy là rất nghiêm trọng. Ở Khánh Hòa chưa từng xảy ra tình trạng nghiêm trọng như thế bao giờ.”

Truyền thông trong nước nói, chính quyền địa phương đã phải huy động cả quân đội đến để đào bới những khu vực bị lở đất để tìm kiếm các nạn nhân và dọn dẹp đường lộ.

Lở đất ở Nha Trang, Khánh Hóa, 18/11/2018. Photo Zing.vn
Lở đất ở Nha Trang, Khánh Hóa, 18/11/2018. Photo Zing.vn

Ông Thanh Nghiêm nói rằng việc cứu hộ của chính quyền thì “rất chậm chạp” nên người dân không thể mong chờ vào nhà nước.

“Bây giờ người dân phải tự lo trước, chính quyền thì chậm lắm, hơn nữa họ ở trái phép, nhưng chỉ có các nhà thiện nguyện vận động hỗ trợ, chứ không trông chờ vào nhà nước được, đặc biệt là trong trường hợp này.”

Bây giờ người dân phải tự lo trước, chính quyền thì chậm lắm!
Trần Nguyễn Thanh Nghiêm

Trong thời gian qua trên mạng xã hội đã xuất hiện các lo ngại về vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị ở Khánh Hòa.

Trong bài viết trên Facebook hôm 19/11 có tựa đề “Đừng đổ tại thiên nhiên,” nhà báo độc lập Nguyễn Lân Thắng nhấn mạnh ông từng cảnh báo về sự yếu kém trong quy hoạch và phát triển đô thị ở Khánh Hòa.

Một blogger tên Lưu Xuyên Phong viết: “Tôi ở Nha Trang mà hằng ngày còn phải kinh ngạc trước sự tàn phá thiên nhiên để lấy đất làm dự án của thành phố. Lấp đầm san đìa, phá núi, lấp biển, tàn phá môi sinh không biết bao nhiêu mà kể. Cuối cùng cũng chỉ để thỏa mãn lòng tham của quan chức.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG