Đường dẫn truy cập

Loài chó hiểu được cảm xúc của con người


Khảo cứu cho thấy não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.
Các nhà khảo cứu ở Hungary đã xác nhận một điều mà nhiều người nuôi chó lâu nay vẫn nghi hoặc: rằng loài chó hiểu được cảm nghĩ của chúng ta.

Dùng một máy siêu âm, còn gọi là MRI, các nhà khoa học phát hiện rằng trong vấn đề cảm xúc, thì não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.

Chó thường không thoải mái trong môi trường phòng thí nghiệm, nhưng nếu vuốt ve chúng một chút và thưởng cho chúng nhiều thức ăn thì ta có thể huấn luyện chúng nằm yên ngay trong máy siêu âm. Đó là cách mà các nhà khảo cứu ở trường Đại học ELTE của Hungary đã sử dụng để ghi nhận hình ảnh não bộ của chúng lúc đang hoạt động.

Nhà khảo cứu Attila Andics nói việc này giúp họ hiểu rõ hơn quan hệ của chó đối với con người.

Ông Andics nói: “Chúng ta đã biết từ lâu rằng chó và người có chung một môi trường xã hội tương tự, nhưng nay các kết quả khảo cứu của chúng tôi cho thấy chó và người còn có các cơ chế não bộ tương tự để khai triển thông tin xã hội.”

Sau khi huấn luyện cho 11 con chó nằm trong tư thế bất động trong khi siêu âm não bộ của chúng, các nhà khảo cứu kiểm tra phản ứng thần kinh của chúng đối với khoảng 200 âm thanh mang ý nghĩa tình cảm, từ rên rỉ, khóc cho đến sủa vui và cười. Sau đó họ so sánh các phản ứng từ phía các đối tượng con người. Họ nhận thấy những sự tương đồng lạ lùng. Ông Andics nói nó mở ra các khả năng mới cho công tác khảo cứu.

Ông nói: “Nó tạo dựng một cơ sở cho một ngành mới về khoa học thần kinh so sánh, bởi vì cho đến nay không thể đo lường các hoạt động não bộ của một loài không phải là khỉ và não bộ khỉ trong một cuộc thí nghiệm duy nhất.”

Trí óc của loài chó cũng được khảo cứu tại trường Đại học Duke, ở North Carolina. Đồng giám đốc Trung tâm Nhận thức của loài chó của trường, ông Evan MacLean, nói rằng các kết quả ở Hungary là một bước quan trọng.

Ông MacLean nói: “Chúng ta đã biềt từ lâu là loài chó có rất nhiều điểm tương đồng về cách hành xử so với con người. Nhưng chúng ta không biết gì hoặc chỉ biết rất ít về việc liệu một số cách hành xử này có biểu hiện một cách tương tự trong não bộ của chó, do đó cuộc khảo cứu này cung cấp những cái nhìn đầu tiên vào việc liệu các điểm tương đồng về cách hành xử có được nêu bật qua các tiến trình thần kinh tương tự hay không.”

Và theo các nhà khoa học Hungary thì kết quả đó nói lên những gì với những người nuôi chó bình thường, đó là nên đối xử với các bạn khuyển đồng hành như những người bạn, chứ không phải chỉ là thú vật, bởi vì rõ ràng chúng hiểu được cảm xúc của con người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG