Đường dẫn truy cập

Liên minh do Mỹ lãnh đạo thảo luận về chiến lược chống IS


Từ trái: Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo ở London, ngày 22/1/2015.
Từ trái: Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo ở London, ngày 22/1/2015.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng nhiệm Anh Philip Hammond hôm nay tổ chức hội đàm ở London để thảo luận về các tiến bộ cũng như chiến lược cho liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng 20 đại diện của liên minh tham gia cuộc thảo luận, trong đó có Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Các vị ngoại trưởng đã gặp nhau lần cuối cùng vào tháng 12 năm ngoái, và đã đạt đồng thuận về kế hoạch 5 điểm gồm củng cố các lực lượng Iraq, ngăn chặn các chiến binh nước ngoài, chặn đứng nguồn tài chính hỗ trợ các chiến binh, chống lại tư tưởng của Nhà nước Hồi giáo và xử lý các nhu cầu nhân đạo.

Giới hữu trách nói rằng các cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo đã ngăn chặn đà tiến của Nhà nước Hồi giáo, triệt hạ hàng nghìn chiến binh và đẩy tổ chức Hồi giáo này vào thế thủ.

Giới chức nói rằng giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung củng cố các lực lượng Iraq, đặc biệt là khoản 1,6 tỷ đôla dùng để huấn luyện và trang bị cho 12 lữ đoàn mới của Iraq.

Đây cũng là vấn đề ưu tiên đối với Thủ tướng Iraq Abadi.

Ông nói với hãng tin Mỹ, AP, trước cuộc họp rằng các binh sĩ nước ông cần được huấn luyện và trang bị vũ khí, và rằng chiến thắng sẽ không thể đạt được nếu không tiến hành các cuộc giao tranh trên thực địa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG